Hôn nhân của Mako ảnh hưởng đến tương lai Công chúa Aiko

Hôm 30/11, một ngày trước sinh nhật của Công chúa Aiko, cuộc họp của các chuyên gia thuộc Hội đồng chính phủ về vấn đề liên quan đến quyền kế vị ngai vàng diễn ra, sau 4 tháng tạm hoãn. Theo Jisin Japan, báo cáo kết quả cuộc họp sẽ được trình lên chính phủ vào cuối năm, với nội dung cốt lõi là đề xuất cho phép thành viên nữ ở lại Hoàng gia ngay cả sau khi kết hôn. Tuy nhiên các cuộc thảo luận về việc để phụ nữ kế thừa ngai vàng bị hoãn lại.

Yuji Otabe, giáo sư danh dự tại Đại học Phúc lợi Shizuoka, người chuyên bình luận về các vấn đề Hoàng gia cho rằng cuộc thảo luận trên "không đảm bảo việc mở rộng danh sách người thừa kế ngai vàng". "Cuối cùng, khi nói đến việc đảm bảo người kế vị ngai vàng, hy vọng duy nhất vẫn là vợ tương lai của Hoàng tử Hisahito (con trai Thái tử Fumihito) sẽ sinh ra một bé trai. Nếu thế hệ tiếp theo của Hisahito không phải là một bé trai, việc kế vị ngai vàng sẽ gây nhiều tranh cãi".

Công chúa Aiko trong lễ trưởng thành hôm 5/12 tại Tokyo. Ảnh: Pool

Giáo sư Odabe bày tỏ lo ngại rằng việc lập kế hoạch tương lai Công chúa Aiko sẽ gặp khó khăn khi Hoàng gia Nhật Bản đang trong giai đoạn khủng hoảng người thừa kế. "Cuộc hôn nhân của Mako đã phơi bày những ưu và khuyết điểm của Hoàng gia. Nó ảnh hưởng đáng kể đến Aiko - người vẫn ở trong gia đình hoàng gia - và sẽ gặp nhiều rào cản khi quyết định hôn nhân trong tương lai. Aiko có thể phải tiếp tục chịu đựng những bất tiện và bị cản trở kế hoạch khi không chắc chắn về tương lai do luật Hoàng gia vẫn trong quá trình thảo luận".

Tờ Jisin dẫn lời một quan chức của Cơ quan Nội chính Hoàng gia cho biết Hoàng hậu Masako cũng rất lo lắng cho tương lai của Công chúa Aiko. "Khi Mako cảm thấy bất tiện với tư cách là một thành viên hoàng gia thì Aiko cũng cảm thấy bối rối trước vị trí của mình. Công chúa vẫn gặp khó khăn do các vấn đề như kế vị ngai vàng".

"Hoàng hậu Masako cho rằng tương lai của Aiko sẽ đi đúng hướng như nó vốn có. Bà muốn Aiko tự tin sống mà không bị mang tiếng là con gái của hoàng đế. Masako đã quyết tâm bảo vệ Aiko với tư cách là một người mẹ và một Hoàng hậu", một quan chức của Cơ quan Nội chính Hoàng gia, nói.

Công chúa Aiko là con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako nhưng không thể kế vị do Luật Hoàng gia năm 1947 quy định chỉ nam giới mới được lên ngôi. Việc cựu Công chúa Mako trở thành thường dân sau khi kết hôn hồi cuối tháng 10 phản ánh khó khăn của Hoàng gia Nhật Bản khi số lượng thành viên ngày càng ít đi. Hiện Hoàng gia Nhật Bản chỉ còn 17 thành viên, trong đó ba người đủ tư cách thừa kế ngai vàng là Thái tử Fumihito (55 tuổi) - em trai Nhật Hoàng Naruhito, Hoàng tử Hisahito (15 tuổi) - con trai Thái tử Fumihito, và Hoàng tử Hitachi (85 tuổi) - em trai Thượng hoàng Akihito.

Cựu Công chúa Mako và chồng - Kei Komuro - trong họp báo kết hôn hôm 26/10 tại Tokyo. Ảnh: Kyodo

Tương lai của Công chúa Aiko hiện phụ thuộc lớn vào những cải cách Luật Hoàng gia trong giai đoạn sắp tới. Aiko hiện theo học ngành Văn học Nhật Bản tại Đại học Gakushuin. Cô cũng tham gia các khóa học ngôn ngữ bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha, lẫn các lớp học lịch sử và nghệ thuật truyền thống Nhật Bản. Công chúa được công chúng yêu quý nhờ lối sống giản dị, tính cách tiết kiệm, giữ gìn truyền thống Hoàng gia.

Sơn Nam (Theo Jisin)