Hơn 100 nhà dân vùng "rốn lũ" Tân Hóa chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua đã khiến nhiều bản làng ở Quảng Bình ngập nước, nhiều vùng bị chia cắt, cô lập. Tại vùng "rốn lũ" Tân Hóa đã có hơn 100 nhà dân ngập sâu.

Chiều 8-10, ông Trương Thanh Duẫn - Chủ tịch UBND xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) - cho biết hiện vùng " rốn lũ " Tân Hóa đã có hơn 100 ngôi nhà dân bị ngập . Trong đó có nhiều nhà ngập sâu từ 1,2 đến 1,5m.

1 ngôi nhà dân ở "rốn lũ" Tân Hóa đã ngập sâu

Xã Tân Hóa nằm trong địa hình "lòng chảo", bao quanh là núi đá, nhưng lại là vùng thượng nguồn của sông Gianh nên nước từ mọi hướng đổ về đây rất mạnh khiến hơn 100 nhà dân bị ngập sâu. Nhiều tài sản, vật dụng sinh hoạt gia đình bị nước nhấn chìm và cuốn trôi.

Từ hôm qua, UBND huyện Minh Hóa và các lực lượng chức năng đã dùng phương tiện chuyên dụng vào các điểm có nguy cơ ngập cao của xã Tân Hóa để giúp người dân di dời qua các nhà cao và nhà nổi chống lũ.

Nước đang dâng cao tại 1 số địa phương ở huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình)

Những nhà nổi này được thiết kế đặc biệt có khả năng tự nâng cao khi nước dâng nên là nơi an toàn cho các hộ dân đến tránh lũ. Trường học cũng được chính quyền tận dụng để đưa người dân vào tránh lũ.

Chính quyền địa phương và người dân Tân Hóa cũng đã chủ động đưa đàn trâu, bò hơn 2.000 con của xã lên vùng cao để tránh lũ. Cùng với đó, hiện toàn bộ người dân trong xã đã có nhà phao, nhà bè để "sống chung với lũ".

Người dân Tân Hóa những năm trước đây đều "sống chung với lũ" trong những căn nhà nổi

Đến 14 giờ chiều 10-8, mưa vẫn đang rất to tại các xã Tân Hóa, Minh Hóa, Thượng Hóa…của huyện miền núi Minh Hóa khiến nhiều tuyến đường vào các thôn bản bị cô lập, chia cắt. Hàng trăm hecta hoa màu của người dân đã bị nước bao phủ. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã đã chìm trong nước.

Tại các xã biên giới Trọng Hóa, Dân Hóa, Thượng Hóa và Hóa Sơn… tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp. Tại xã Trọng Hóa có 4 điểm ngầm trên con đường vào vùng Lòm ngập sâu, khiến 7 bản vùng trong gồm Pa Chong, Ra Mai, Lòm… với 420 hộ dân bị chia cắt, cô lập. Các tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa) …đã bị chia cắt nhiều đoạn bởi nước từ các khe suối dâng cao.

Nước sông Gianh dâng cao bắt đầu tràn vào nhà dân ở vùng nam thị xã Ba Đồn

Tại xã Dân Hóa có 6 bản gồm: K.Ai, Ôóc, Tà Rà… với 246 hộ dân bị cô lập. Bà Hồ Thị Núc, ở bản Ba Lóc

bị điện giật khi đang chạy lũ hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa.

Tại các điểm xung yếu, lực lượng công an, quân đội của huyện Minh Hóa đã bố trí ca nô, xuồng máy túc trực để ứng cứu, đặc biệt là đưa bệnh nhân, sản phụ đi bệnh viện khi có yêu cầu.

Mực nước sông Gianh đang dâng cao, nhiều nhà dân ven sông có nguy cơ bị ngập

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, tính đến 10 giờ hôm nay, toàn tỉnh có 25 thôn, bản thuộc bị chia cắt cục bộ do nước dâng cao gây ngập một số đoạn đường. Huyện Minh hóa có 12 bản, huyện Bố Trạch có 6 bản, huyện Quảng Ninh có 5 bản và một thôn, huyện Lệ Thủy có 2 bản.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Quảng Ninh, hiện địa phương này có khoảng 550 nhà dân tại các xã Hàm Ninh, Tân Ninh, Duy Ninh, Xuân Ninh, Hiền Ninh, Trường Xuân, Trường Sơn và thị trấn Quán Hàu bị ngập lụt từ 0,3-0,5m.

Nhiều nhà dân ở huyện Lệ Thủy bị ngập sâu

Tại Lệ Thủy, mưa lớn khiến một số điểm trên tuyến Quốc lộ 9C bị sạt lở, hư hỏng. Toàn huyện có khoảng gần 600 hộ dân chủ yếu thuộc các xã Lâm Thủy, Kim Thủy, Ngân Thủy, Trường Thủy, An thủy, Lộc Thủy, Sơn Thủy bị ngập.

Do mưa lớn nên lũ trên 3 sông Kiến Giang, Nhật Lệ, sông Gianh đã vượt báo động 3 và đang dâng lên cao.

Hôm nay, Sở GD - ĐT Quảng Bình cũng đã có công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc có phương án chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Toàn tỉnh này có 268 trường với trên 87.000 học sinh đã được nghỉ học.

Hoàng Phúc

Theo Người lao động