Hơn 100 người thương vong trong vụ lật xe chở người di cư ở Mexico

VTV.vn - Một chiếc xe tải chở người di cư Trung Mỹ đã bị lật và va vào một cây cầu dành cho người đi bộ trên đường cao tốc ở miền Nam Mexico hôm 9/12.

Văn phòng Tổng chưởng lý liên bang Mexico cho biết, theo ước tính sơ bộ, có 53 người tử vong trong vụ tai nạn xe tải trên, với 3 người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Luis Manuel Moreno, người đứng đầu Văn phòng dân phòng bang Chiapas, xác nhận, khoảng 21 người bị thương nghiêm trọng và đã được đưa đến bệnh viện địa phương điều trị.

Vụ tai nạn lật xe tải xảy ra trên đường cao tốc dẫn về thủ phủ bang Chiapas. Hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy, các nạn nhân nằm rải rác trên vỉa hè và bên trong thùng chở hàng của xe tải.

Trong đoạn video, những người di cư tử vong và bị thương nằm lộn xộn chồng lên nhau ở bên trong thùng xe bị lật, một số người đang vật lộn để thoát khỏi sức nặng của các thi thể chất đống trên đầu họ.

Vụ tai nạn xe tải chở người di cư xảy ra ở bang miền Nam Mexico. (Ảnh: AP)

Sau đó, các nhân viên cứu hộ đã chuyển người thiệt mạng nằm cạnh nhau trên đường nhựa và bọc thi thể bằng những tấm ga trắng.

Các nạn nhân dường như là những người nhập cư từ Trung Mỹ, mặc dù quốc tịch của họ vẫn chưa được xác định. Theo báo cáo, một số người sống sót cho biết, họ đến từ quốc gia láng giềng Guatemala.

Ngồi trên vỉa hè bên cạnh chiếc xe tải bị lật, Celso Pacheco từ Guatemala, người sống sót trong cụ lật xe cho biết, dường như chiếc xe tải đã chạy quá tốc độ và sau đó bị mất kiểm soát do quá tải với những người di cư bên trong xe. Anh Pacheco cho biết, có những người di cư đi từ Guatemala và Honduras và ước tính có từ 8 đến 10 trẻ nhỏ trên xe.

Ít nhất 53 người thiệt mạng, hơn 50 người khác bị thương trong vụ tai nạn. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, cơ quan chức năng Mexico nhận định sơ bộ, xe chở người di cư chạy với tốc độ cao và xe chở quá tải có thể đã khiến nó bị lật. Khi lật nhào, xe tải đã va vào chân một cây cầu đi bộ bằng thép. Khúc cua trên con đường gần hiện trường vụ tai nạn có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.

Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei viết trên Twitter: “Tôi rất tiếc về thảm kịch ở bang bang Chiapas và tôi bày tỏ sự đoàn kết của mình đối với các gia đình nạn nhân. Chúng tôi sẽ cung cấp tất cả các hỗ trợ lãnh sự cần thiết, bao gồm cả việc hồi hương”.

Được biết, ít nhất 107 người đã tập trung trên chiếc xe tải này. Thực trạng các xe tải chở hàng ở Mexico tham gia vận chuyển rất nhiều người di cư trong các hoạt động buôn lậu người nhập cư ở miền Nam Mexico diễn ra khá phổ biến.

Quỳnh Chi (Theo ABC News))