Hoàng hậu Nhật Bản chịu căng thẳng trong thời gian dài

Tờ Jisin Japan hôm 14/12 dẫn nguồn tin từ một quan chức Cơ quan Nội chính Hoàng gia cho biết thông thường bộ ảnh mừng sinh nhật các thành viên gia đình Hoàng gia được chụp vài tuần trước khi công bố. Tuy nhiên, bộ ảnh Hoàng hậu Masako chụp ngày 5/12, chỉ bốn ngày trước sinh nhật lần thứ 58 của bà.

"Hoàng hậu Masako có thể đã bị căng thẳng trong thời gian dài. Công chúa Aiko làm lễ trưởng thành ngày 5/12 và đó là sự kiện quan trọng của Hoàng gia. Không thể đoán trước phản ứng của công chúng thế nào với sự kiện trưởng thành của Aiko. Tôi nghĩ Masako - người chuẩn bị sự kiện trưởng thành cho con gái trong vài tháng - đã rất lo lắng", nguồn tin nói.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 58 của Hoàng hậu chụp ngày 5/12 tại Hoàng cung ở Tokyo. Ảnh: Imperial Household Agency

Trước đó vào tiệc mừng sinh nhật Công chúa Aiko hôm 1/12, Hoàng hậu Masako cũng vắng mặt. Một quan chức của Cơ quan Nội chính Hoàng gia cho biết Hoàng hậu thấy không khỏe và không thể dự tiệc.

"Để không làm ảnh hưởng đến lịch học của Aiko, lễ trưởng thành Công chúa được tổ chức ngày 5 và Hoàng hậu Masako tham dự sự kiện này. Trong cùng ngày, việc chụp bộ ảnh mừng sinh nhật Hoàng hậu cũng được ấn định phút chót. Thực tế, buổi chụp bị hoãn hai lần liên quan tới thể trạng sức khỏe Hoàng hậu. Trong nhiều năm qua, bộ ảnh mừng sinh nhật Hoàng hậu cũng nhiều lần không thực hiện được", một quan chức Cơ quan Nội chính Hoàng gia nói.

Rika Kayama - Giáo sư tại Đại học Rikkyo và là một bác sĩ tâm lý - nhận xét: "Gia đình Nhật Hoàng chuyển đến sống ở Cung điện Hoàng gia tháng 9, sau đó là sự kiện trưởng thành của Aiko gần sát sinh nhật Masako. Là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, tôi nghĩ rằng lễ phục, kiểu tóc, phụ kiện... của Aiko trong lễ trưởng thành đều được Masako chăm chút kỹ lưỡng. Không có gì lạ khi Hoàng hậu cảm thấy mệt mỏi vì phải tiếp tục chụp bộ ảnh đòi hỏi sự cẩn trọng như vậy".

Trong sinh nhật tuổi 58 hôm 9/12, Hoàng hậu Masako cho biết hạnh phúc khi con gái - Công chúa Aiko - bước vào tuổi trưởng thành và cảm ơn chồng - Nhật Hoàng Naruhito - luôn bên cạnh trong thời gian bà điều trị chứng rối loạn căng thẳng. Bà cũng bày tỏ sự cảm thông với những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch, chia buồn với các nạn nhân trận lũ lụt và cảm ơn các nhân viên y tế.

"Trong một thời gian, Masako bị một số người chỉ trích là ưu tiên gia đình hơn các công việc cộng đồng. Vì lý do đó, Hoàng hậu rất khiêm tốn khi nhắc đến Aiko trong tuyên bố mừng sinh nhật của mình. Thực tế dưới sự hỗ trợ của mẹ, Công chúa Aiko trưởng thành xuất sắc bất chấp mọi khó khăn, gian khổ", một nhà báo chuyên phụ trách vấn đề Hoàng gia nhận xét.

Nhật hoàng Naruhito, Hoàng hậu Masako và Công chúa Aiko trong lễ trưởng thành của Aiko hôm 5/12 ở Hoàng cung Tokyo. Ảnh: Pool

Trong sinh nhật, Hoàng hậu Masako cũng tránh không nhắc đến cựu Công chúa Mako dù họ có quan hệ thân thiết. Lý do Masako không chúc mừng hôn nhân của Mako do lo ngại phản ứng tiêu cực từ công chúng sẽ ảnh hưởng cựu công chúa và Hoàng gia, đặc biệt là Nhật hoàng.

Là một cựu nhà ngoại giao được đào tạo tại hai đại học danh tiếng hàng đầu là Harvard và Oxford, Masako kết hôn với Nhật Hoàng Naruhito (khi đó là Hoàng tử) năm 1993. Sau khi kết hôn, Masako từng bị sảy thai, sau đó sinh con gái - Công chúa Aiko - và làm thất vọng những người muốn có người thừa kế là hoàng tử. Hoàng hậu Masako vật lộn với chứng rối loạn căng thẳng từ tháng 12/2003 và dần rút khỏi các sự kiện Hoàng gia. Mới đây, các bác sĩ của Masako cho biết tình trạng bệnh của Hoàng hậu có dấu hiệu cải thiện, tuy nhiên chưa ổn định.

Sơn Nam (Theo Jisin)