Hoãn xử vụ cựu Phó chánh án Nguyễn Hải Nam xâm phạm chỗ ở

Bị hại trong vụ án có đơn xin hoãn phiên xử và cho rằng cần phải xử lý 2 bị cáo về tội Bắt giữ người dưới 16 tuổi.

Sáng 4/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Bị hại là bà Hoàng Thị Thu Thảo vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa. Theo thông báo từ HĐXX, bà Thảo muốn tố cáo HĐXX cấp phúc thẩm về việc không giải quyết khiếu nại của bà. Bị hại này cho rằng cần phải xử lý thêm 2 bị cáo về tội Bắt giữ người dưới 16 tuổi. Vị chủ tọa giải thích việc trả lời khiếu nại sẽ được nhận định ngay trong bản án phúc thẩm.

Bên cạnh đó, bà Thảo thắc mắc vì sao tòa không mời luật sư của bà tham gia phiên tòa. Về điều này, HĐXX giải thích do luật sư của bị hại không đăng ký tham gia bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm.

Còn các luật sư bào chữa cho bị cáo Lâm Hoàng Tùng đề nghị HĐXX triệu tập bà Hoàng Thị Thu Thảo tới tòa để làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án. Hai lần mở tòa sơ thẩm, bà Thảo không có mặt.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa đến đầu tháng 6.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng tại tòa sáng 4/5. Ảnh: Hoài Thanh.

Hồi tháng 12/2020, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt ông Nam 17 tháng tù, ông Tùng 2 năm tù giam. Sau đó, bị cáo Tùng có đơn kháng cáo kêu oan, còn ông Nam có đơn đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm.

Theo bản án, xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi và Hoàng Thị Thu Thảo, khoảng 14h ngày 19/9/2019, khi bà Thảo không có nhà, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam cùng Nguyễn Thị Hương Tâm (ngụ TP Hạ Long, Quảng Ninh) đã xông vào, dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019.

Sau khi chiếm giữ căn nhà, bị cáo Tùng giao cho công ty bảo vệ trông coi, không cho người nhà của bà Thảo vào. Thời gian này, Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà.

Ngày 1/10/2019, Công an quận 1 khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng về tội Xâm phạm chỗ ở người khác. Riêng Nguyễn Thị Hương Tâm bỏ trốn nên bị truy nã.

Hoài Thanh - Minh Thừa