Hoàn lưu bão số 9 còn rất mạnh, khả năng kéo dài hết đêm nay

TPO - Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Hoàn lưu bão số 9 còn rất lớn. Đến 16h chiều nay ở Đà Nẵng gió vẫn giật cấp 9, cấp 10, còn hoạt động nhiều giờ nữa và có thể kéo dài hết đêm nay.

Chiều 28/10, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Bão số 9 chính thức hoành hành ở nước ta mà trọng điểm từ Thừa Thiên Huế đến tận Phú Yên. Trong đó, tâm ảnh hưởng là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định.

“Chưa có cơn bão nào gió mạnh suốt hơn 6 giờ đồng hồ liền như bão số 9, đến 16h gió vẫn chưa dứt. Sức tàn phá cơn bão này là rất ghê gớm”  

 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin về thiệt hại bão số 9. Video; Nguyễn Thành

Theo ông Cường, trong 2 ngày qua, 6 tỉnh miền Trung đã triển khai một khối lượng công việc khổng lồ để ứng dụng với mưa bão. Đã tổ chức di dời hơn 400.000 người dân dân ở vùng nguy hiểm tại 6 tỉnh trọng điểm. Kêu gọi hơn 45.000 tàu thuyền của ngư dân vào nơi neo đậu, di dơi người tại 188.000 lồng bè. Tất cả hoạt động kinh tế của 6 tỉnh phải tạm ngừng đóng cửa trong 2 ngày qua. 

Sau 6 giờ đồng hồ hoành hành, đến 16h chiều nay, chưa ghi nhận thiệt hại về người, trừ một trường hợp ở khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên có 2 tàu của bình định với 26 người đang mất tích khi trên đường ra khỏi vùng nguy hiểm của bão. 

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, bão số 9 đã gây thiệt hại vô cùng lớn. Bão đã khiến hàng chục ngàn ngôi nhà của dân cùng thiết chế hạ tầng các địa phương hỏng hóc, bị tốc mái, bị bão quật sập.

“Không thiệt hại về con người là vốn quý nhất. Những thiệt hại vật chất sắp tới sẽ thống kê và đánh giá. Chúng ta đã ứng phó đồng bộ và có kết quả bước đầu”, ông Cường cho biết.

Sau khi bão đi qua, công việc sắp tới là rất nhiều việc, bởi hoàn lưu bão còn rất lớn.

"Đến 16h chiều nay, hoàn lưu bão gió vẫn giật cấp 9, cấp 10 và còn hoạt động nhiều giờ nữa, có thể kéo dài hết đêm nay. Do đó công tác an toàn của người dân đã sơ tán là biển pháp ưu tiên hàng đầu, đảm bảo không xảy ra rủi ro", ông Cường cho biết. 

Ngoài ra, công tác đảm bảo an toàn tàu thuyền trong các khu neo đậu cần được chú trọng, không để sơ suất xảy ra sự cố chìm tàu. Cần tập trung điều hành các hồ chứa một cách khoa học và chặt chẽ, đặc biệt là khu vực Bắc Trung Bộ, bởi khu vực này các hồ chứa thuỷ điện, thủy lợi đã đầy nước và tổn thương qua các mùa lũ.

“Nảy sinh nhất hiện nay là lũ trên các sông, trong đó có sông Vệ đã lên báo động 3, những giờ tới tiếp tục lên cao, dự báo trên báo động 3 trên 1 mét. Công tác ứng phó, di dời người dân hạ du các sông ở Nam Trung Bộ cần phải hết sức khẩn trương, phải làm ngay, làm trong đêm nay”, ông Cường nhấn mạnh.   

Nguyễn Thành