Hoa ban nở bạt ngàn ở Thủ đô: Hóa ra loại hoa này còn có thể làm thuốc chữa bệnh cực hay!

Không đơn giản là những tán hoa mơ mộng, mướt mát trời tháng 3, hoa ban còn được làm thuốc chữa bệnh, Đông y có ghi nhận đầy đủ.

Hoa ban đang nở bạt ngàn khắp thủ đô Hà Nội là thuốc quý trong Đông y

Đẹp mong manh trong sương sớm, hoa ban đang vào mùa nở rộ trên nhiều nẻo đường thủ đô. Người dân Hà thành lại được dịp tranh thủ tạo dáng, chụp vài bức ảnh lưu kỷ niệm mùa hoa ban tháng 3 mơ mộng.

Hoa ban cũng là loại hoa gợi nhớ gợi thương đến nhiều kỷ niệm với miền núi rừng Tây Bắc. Vào những ngày tháng 3 đậm sắc xuân với khí trời nồm ẩm, khi thì se lạnh xen chút mưa rây bột, nhiều người lại nao lòng muốn đi núi đi rừng để ngắm sắc hoa ban trăng trắng, hồng đậm hay tím biếc trải dài khắp cung đường này đến cung đường khác.

Hoa ban cũng là loại hoa gợi nhớ gợi thương đến nhiều kỷ niệm với miền núi rừng Tây Bắc.

Nhưng hoa ban không đơn giản để ngắm để nhìn mà còn được làm thuốc chữa bệnh. Cũng không chỉ riêng hoa ban mà nhiều bộ phận của cây đều có thể được tận dụng như rễ, vỏ cây, lá và hoa…

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, hoa ban có vị nhạt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, kiện tỳ, táo thấp. Vỏ thân hoa ban có vị chát, đắng nhẹ, tính bình, có tác dụng kiện tỳ, táo thấp. Rễ hoa ban có vị hơi chát, mát có tác dụng chỉ huyết, kiện tỳ được sử dụng để trị tiêu hóa kém, viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính, trĩ đi ngoài ra máu...

Tháng 3 mùa hoa bưởi: Vừa đẹp, thơm lại vừa làm thuốc chữa bệnh siêu hay

Trong y học cổ truyền Ấn Độ, vỏ cây hoa ban được dùng làm thuốc chữa vết thương, bệnh ngoài da, lở loét. Chồi khô dùng để trị ỉa chảy, kiết lỵ, giun. Rễ dùng sắc nước chữa chướng bụng, đầy hơi và rắn cắn.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, cây hoa ban có nhiều tác dụng dược lý như kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa, gây độc tế bào, hạ đường huyết, chống tăng lipid máu. Chiết xuất methanolic của lá hoa ban giúp giảm đáng kể lượng cholesterol, triglyceride, LDL, VLDL và làm tăng mức HDL trên động vật thực nghiệm.

Món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa ban, nên tận dụng để chữa bệnh khi hoa đang vào mùa

Lương y Bùi Hồng Minh nhấn mạnh, không chỉ để làm cảnh, để làm thuốc, hoa ban còn được sử dụng để làm nhiều món ăn khác nhau. Những món ăn từ hoa ban đẫm hương vị Tây Bắc, là nỗi nhớ niềm thương của những người dân xa xứ.

Có rất nhiều món ngon từ hoa ban như hoa ban xào, hoa ban nấu xôi, nộm hoa ban, hoa ban làm món nhồi cá, nhồi thịt gà nướng vô cùng hấp dẫn. Thậm chí rất nhiều món ăn từ hoa ban còn có công dụng làm đẹp da, thế nên câu thơ "hoa ban nở thành người con gái Thái" cũng là từ đó mà ra.

Tận dụng để làm món ăn, vị chuyên gia cũng lưu ý bạn có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh hữu ích như sau:

Có rất nhiều món ngon từ hoa ban như hoa ban xào, hoa ban nấu xôi, nộm hoa ban, hoa ban làm món nhồi cá, nhồi thịt gà nướng vô cùng hấp dẫn.

- Trị ho, viêm họng: Hoa ban (phơi khô) 15g sắc với 500ml nước đến khi còn lại 100ml, pha cùng 1 chút đường phèn. Chia làm 3 lần uống sáng, trưa, tối.

- Trị sốt: Lấy 50g hoa ban đun sôi với 500ml nước trong 4 phút, chia uống ít một trong ngày, uống liên tục trong 2-3 ngày.

Trong y học cổ truyền chỉ sử dụng hoa ban trắng làm thuốc.

- Làm đẹp da: Ăn nộm hoa ban. Sau khi hái hoa ban về, người ta hay chế biến hoa ban theo kiểu chế biến món nộm ở dưới xuôi. Chần hoa ban qua nước sôi, sau đó bóp hoa với một chút muối, thêm các gia vị khác vào là thành. Hoa ban không khó ăn bởi nó có vị chua chua, hơi chát nhưng ăn nhiều lần, người ăn sẽ cảm thấy rất thích thú với mùi vị của hoa ban. Ăn đều đặn món ăn này sẽ giúp da dẻ mịn màng, hồng hào, luôn căng tràn sức sống.

Lưu ý: Trong y học cổ truyền chỉ sử dụng hoa ban trắng làm thuốc. Thông tin thuốc chữa bệnh từ hoa ban có tính chất tham khảo. Đối với trường hợp cụ thể có thêm bệnh lý hay tình trạng khác đi kèm nên tham khảo ý kiến chuyên gia Đông y trước khi thực hiện.

HH

Theo Pháp luật và bạn đọc