'HLV Park bị cấm tiếp xúc là thiệt thòi của tuyển Việt Nam'

Chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng sức mạnh của tuyển Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng khi thiếu vắng huấn luyện viên Park Hang-seo.

"Huấn luyện viên (HLV) Park vắng mặt là thiệt thòi cho chúng ta. Mỗi HLV đều có cách thể hiện khác nhau khi đứng ở đường biên chỉ đạo trận đấu. Với HLV Park, ông quyết liệt, đầy cảm xúc trong khâu truyền lửa. Có HLV Park, cầu thủ được thúc đẩy tinh thần tốt hơn. Ông cũng sẵn sàng tác động trọng tài nhằm bảo vệ cầu thủ đúng lúc. Đấy là sức nặng của một người thuyền trưởng", ông Tú chia sẻ với Zing.

HLV Park luôn sẵn sàng lao vào điểm "nóng" để bảo vệ tuyển Việt Nam. Ảnh: Y Kiện.

HLV Park Hang-seo nhận thẻ vàng sau tình huống phản ứng quyết liệt trong trận tuyển Việt Nam thắng Malaysia 2-1. Thầy Park nhận đủ 2 thẻ vàng, do đó bị cấm chỉ đạo ở trận gặp UAE ngày 15/6 tại vòng loại thứ hai World Cup 2022.

"Tiếc cho HLV Park khi ông không được chỉ đạo ở trận gặp UAE. Lâu nay, HLV Park vẫn vậy. Ông là người thầy cá tính, luôn quan sát rất kỹ khi ngồi trên băng ghế kỹ thuật. HLV Park bám sát diễn biến trận đấu và bị cuốn theo tình huống trên sân. Vì thế, đôi khi ông Park bộc lộ cảm xúc mãnh liệt để bảo vệ học trò", chuyên gia Phan Anh Tú chia sẻ tiếp..

Cựu quyền Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho rằng cái hay trên băng ghế kỹ thuật tuyển Việt Nam là sự trao đổi liên tục giữa thầy Park và cộng sự. Từ quyết định điều chỉnh đội hình, cho đến thay người, HLV Park luôn bàn bạc cùng trợ lý, sau đó là người ra quyết định cuối cùng.

Trong trận đối đầu UAE, các trợ lý phải thay HLV Park đưa ra những quyết định mang tính định đoạt trận đấu.

"Sự ăn ý giữa HLV Park và các trợ lý giúp chúng ta phần nào yên tâm về yếu tố chuyên môn. Trước mỗi trận đấu, tuyển Việt Nam luôn chuẩn bị kỹ. Các phương án chiến thuật, tiếp cận trận đấu ra sao đã được HLV Park truyền đạt cho cầu thủ trước giờ ra sân", chuyên gia Phan Anh Tú lý giải.

"Vấn đề chỉ là trong diễn biến trận đấu, các trợ lý thay HLV Park chỉ đạo ra sao. HLV Park được hỗ trợ bởi dàn trợ lý hùng hậu, hiệu quả, đặc biệt là 'cánh tay phải' Lee Young-jin. Với những gì thầy Park và trợ lý Lee phối hợp trong vài năm qua, hãy tin trợ lý Lee sẽ hoàn thành nhiệm vụ", ông Tú nhấn mạnh.

Chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng bộ đôi HLV Park - trợ lý Lee là trường hợp đặc biệt của bóng đá Việt Nam. Trong lịch sử, có lẽ đây là cặp ăn ý nhất trong ban huấn luyện đội tuyển. HLV Park là thuyền trưởng toàn diện. Trợ lý Lee hiểu thầy Park, giỏi chuyên môn, do đó là người cộng sự hoàn hảo.

"HLV giỏi phải biết cách tìm được trợ lý giỏi. HLV Park may mắn khi có cộng sự giỏi chuyên môn, ăn ý như ông Lee. Trong thời điểm HLV Park không thể chỉ đạo như trận UAE, chúng ta mới thấy tầm quan trọng của trợ lý Lee lớn ra sao", ông Tú khẳng định.

Lúc này, tuyển Việt Nam dẫn đầu bảng G với 17 điểm sau 7 trận. Thầy trò HLV Park cần thêm một điểm để giữ ngôi đầu, giành vé trực tiếp vào vòng loại thứ ba World Cup 2022. Trong trường hợp thua, tuyển Việt Nam vẫn sáng cửa đi tiếp với tư cách là một trong 5 đội nhì bảng có thành tích tốt.

Viết Tuệ