Hình ảnh tại phiên toà xử nam tiếp viên Vietnam Airlines

TAND TP.HCM tuyên phạt Dương Tấn Hậu 2 năm tù treo về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm và không kèm hình phạt bổ sung.

Sáng 30/3, TAND TP.HCM xét xử Dương Tấn Hậu (29 tuổi, nam tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines) về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác. Hậu được tại ngoại nên có mặt tại toà từ sớm.

Dương Tấn Hậu bị truy tố theo điểm c, khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). VKS nhận định bị cáo biết tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19 nhưng vẫn chủ quan nên đề nghị tuyên phạt 2-3 năm tù treo và phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Mở đầu phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Tấn Hậu đề nghị HĐXX triệu tập 10 cá nhân, tổ chức như đơn kiến nghị trước đó, gồm: Bộ GTVT; Vietnam Airlines; Ban Quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung của Vietnam Airlines; UBND TP.HCM và các ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 liên quan. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy những cá nhân, tổ chức này đã có lời khai cũng như văn bản gửi cơ quan điều tra. Do đó, tòa không đồng ý với kiến nghị này.

Trong thời gian về cách ly ở địa phương, Hậu được anh Liễu Minh Sang (33 tuổi, giáo viên) rủ đi ăn uống nên đã rời khỏi nhà. "Bị cáo đã không tuân thủ quy định cách ly", Hậu nói và thừa nhận hành vi của bị cáo xuất phát từ sự chủ quan.

Tuy nhiên Hậu cho rằng hành vi của mình chưa đến mức bị xử lý hình sự. Bị cáo phân trần sự chủ quan đó do "gặp nhiều khó khăn khi cách ly tại nhà, không ai hỗ trợ bị cáo việc ăn uống hàng ngày". "Tôi sai nhưng cái sai đó xuất phát từ nhiều bên, chưa đến mức bị xử lý hình sự", Hậu nói.

Nói lời sau cùng, Hậu bày tỏ xuất phát từ sự tự tin của bản thân khi 2 lần xét nghiệm âm tính nên đã nghĩ mình không có bệnh. Mọi việc xảy ra ngoài dự đoán và tầm kiểm soát của bị cáo.

HĐXX nhận định đây là vụ án mang tính chất nghiêm trọng. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo đã biết tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19 nhưng vẫn chủ quan, không thực hiện đúng quy định cách ly tại nơi cư trú để làm lây lan dịch bệnh cho người khác. Do đó cần có mức án nghiêm khắc để răn đe.

Sau khi nghị án, TAND TP.HCM tuyên phạt Dương Tấn Hậu (29 tuổi, nam tiếp viên hHng hàng không Vietnam Airlines) 2 năm tù treo về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, không kèm hình phạt bổ sung. Thời gian thử thách của bị cáo là 4 năm.

Duy Hiệu