Hàng nghìn người Trung Quốc kêu gọi làm rõ cái chết của một nam sinh

Sau cái chết của Lin, cha mẹ em và nhiều người đặt câu hỏi về kết luận ban đầu của cảnh sát, rằng nam sinh 17 tuổi tự sát vì vấn đề cá nhân nhưng không nói rõ chi tiết.

Trên mạng xã hội, bà Lu, mẹ của Lin (sống tại Thành Hoa, thành phố Thành Đô), cho biết chưa được nhìn thấy thi thể con trai và "còn quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời", South China Morning Post đưa tin.

“Đó là Ngày của mẹ. Con trai tôi đã nói ‘Chúc mừng Ngày của mẹ’ với tôi trước khi đến trường. Tôi không thể chấp nhận điều này. Tôi vui vẻ gửi con trai tôi, lúc đó đang tràn đầy sức sống, đến trường vào khoảng 17h ngày 9/5 và mọi người nói với tôi nó chết ở trường một giờ sau đó?", Lu viết.

Bà mẹ cho biết phải hơn 2 tiếng sau vụ việc, cảnh sát mới thông báo cho cô và từ chối yêu cầu xem camera an ninh của cô.

“Tôi muốn hỏi các bạn cùng lớp con mình và giáo viên về những gì đã xảy ra nhưng nhà trường ngay lập tức giải tán tất cả học sinh trong lớp và cảnh báo các em phải im lặng. Chúng tôi đã đợi cả đêm bên ngoài cổng trường nhưng vẫn không nhận được câu trả lời”.

Mẹ của Lin muốn nhận được sự giải thích thỏa đáng về cái chết của con trai. Ảnh: Handout.

Ngày 11/5, nhà trường và phòng giáo dục liên tục gọi cho Lu nhưng không được trả lời.

Cùng ngày, phòng giáo dục quận Thành Hoa đưa ra tuyên bố về cái chết của nam sinh họ Lin tại Trường trung học số 49 Thành Đô. Em được phát hiện nhảy lầu tự sát vào tối 9/5.

Theo tuyên bố này và kết luận ban đầu của cảnh sát, Lin đã tự tử "vì vấn đề cá nhân". Họ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy hành vi chơi xấu hay các vấn đề như trừng phạt thể xác, bạo lực bằng lời nói, hành vi sai trái của giáo viên hay bắt nạt ở trường.

Các điều tra viên nhận định nhà trường "yếu kém" trong việc chăm sóc tâm lý cho học sinh.

Cảnh sát Thành Hoa cũng cho biết đã loại trừ khả năng Lin bị sát hại, tiến hành thông báo cho gia đình và "không nhận được ý kiến phản đối kết luận điều tra".

“Sau khi kiểm tra tại chỗ, nói chuyện với các nhân chứng, kiểm tra hồ sơ giám sát, dữ liệu điện tử, các tài liệu chứng cứ và khám nghiệm tử thi, chúng tôi xác định rằng Lin chết do rơi từ trên cao xuống”, thông báo của cảnh sát cho biết.

Có nhiều câu hỏi chưa được giải đáp xoay quanh cái chết của nam sinh 17 tuổi. Ảnh: Handout.

Trên mạng xã hội, hàng nghìn người đã bày tỏ sự tức giận và ủng hộ ý kiến của Lu, kêu gọi làm rõ nguyên nhân cái chết của nam sinh 17 tuổi.

“Không chi tiết cụ thể, không có các mốc thời gian, không cảnh quay giám sát, không báo cáo khám nghiệm tử thi, không có lời kể của nhân chứng, vậy mà họ kết luận rằng cái chết của cậu bé là do 'vấn đề cá nhân’? Và trách nhiệm duy nhất mà nhà trường phải chịu chỉ là đã không hỗ trợ tư vấn tâm lý đầy đủ cho cậu bé?”, một người đặt câu hỏi.

Xinhua Daily Telegraph cũng đăng một bài báo bình luận về vụ việc, cho rằng "tất cả câu hỏi xung quanh vụ án phải được trả lời ngay lập tức".

“Sẽ ngày càng có nhiều đồn đoán nếu nhà trường không đủ can đảm để lên tiếng hoặc thậm chí từ chối trả lời tất cả câu hỏi, mặc sức ép từ công chúng", bài viết nhận định.

Mai An