Hai loại cây này sau khi bông héo nên cắt trụi tới gốc, năm sau hoa nở bung đầy chậu

Lan hồ điệp sống lâu năm nhưng thường bị bỏ đi sau khi ra hoa, quả là một điều đáng tiếc.

Nhiều người chơi hoa thường kêu ca rằng những chậu hoa chỉ đẹp khi mua về năm đầu tiên sau đó không thể ra hoa lại thật là phí phạm. Thực tế, hoa có thể nở lại ở năm sau chỉ là do bạn chưa biết cách chăm đúng. Ví dụ, có 2 loại hoa muốn ra hoa tiếp cần phải mạnh tay cắt đi những cành cũ nhưng không phải ai cũng biết này: 

1. Lan hồ điệp

Lan hồ điệp sống lâu năm nhưng thường bị bỏ đi sau khi ra hoa, quả là một điều đáng tiếc. Sau khi lan hồ điệp tàn, nếu muốn tiếp tục nở hoa thì phải cắt như thế này.

Theo đó, khi tỉa cành, tốt nhất là cắt gốc hoa, nếu giá thể già cỗi thì nên thay mới kịp thời để cây lan thở không bị suy giảm khả năng sống và bộ rễ không bị thối, như vậy đảm bảo cho lan hồ điệp phát triển bình thường, nở hoa đẹp trong năm tới.

Những chậu lan hồ điệp đã được cắt tỉa cành bước vào giai đoạn chăm bón, được chăm sóc cẩn thận và chờ năm sau sẽ cho nhiều hoa hơn. Bạn phải kiên nhẫn, đợi ít nhất đến nửa cuối năm mới có thể nhìn thấy những cành lan nở rộ. Trong giai đoạn này, cần phải đảm bảo rằng cây được chăm sóc tốt.

Lưu ý: Nếu cắt gốc hoa từ đốt thứ 4 - 5 tính từ gốc thì ưu điểm là sau 2 - 3 tháng sẽ nở hoa trở lại. Nhược điểm là tiêu hao dinh dưỡng của cây quá lớn, không có lợi cho sự sinh trưởng của cây năm sau.

Ngoài ra, khi lan hồ điệp nở hoa, cây thường ở trạng thái ngủ đông hoặc bán ngủ, không nên tưới nước và kiểm soát nước chặt chẽ lượng nước cây hấp thụ nếu không rễ cây có thể bị thối, thời gian chơi hoa bị rút ngắn. Nhưng khi cây quá khô, bạn có thể phun một ít nước, làm ướt hoa, nếu không hoa sẽ héo sớm.

2. Hoa sống đời

Cây sống đời hay còn được gọi là cây lá bỏng, lá bông, trường sinh, diệp sinh ăn, đả bất tử, là một loại cây vừa làm cảnh vừa cho hoa nở đẹp, là một loài cây chữa bệnh hàng ngày đơn giản và cực kỳ hiệu quả.

Khi hoa sống đời héo ngọt cần cắt tỉa, điều này là cần thiết. Bạn nên cắt bỏ cặp lá chét đầu tiên của cành hoa. Để cho ra các chồi mới, nên giữ lại cặp lá thứ hai, các chồi mới có thể phát triển và nở hoa hai lần sau một thời gian.

Khi cắt tỉa cần thay chậu và bón phân, có thể cắt bớt những cành đã tỉa. Cây sống đời chẳng bao lâu sẽ mọc ra rất nhiều chồi, lúc này giữ cây trong vòng 10-15 cm, phần thừa có thể cắt bỏ.

Muốn cây ra hoa trở lại thì sau khi cắt cần xới tơi đất cứng trên bề mặt và bón thêm một lượng phân thích hợp. Có thể bón bổ sung phân lân, kali thích hợp trước khi cây ra hoa, ngoài ra có thể bón phân hữu cơ loãng 1 - 2 lần/tháng để đảm bảo lượng phân vừa đủ.

Thời gian thích hợp để cắt tỉa chồi ngọn là tháng 7-8. Ban ngày là thời gian cây mọc chồi ngọn, nên cắt bỏ chồi ngọn để chồi nách mọc nhiều và lượng hoa sẽ tăng, không nên tỉa ngọn vào lúc trời rét và có sương, sẽ dễ làm cây bị hỏng và không ra hoa.

Nên chọn chậu đất nung, dùng đất cát pha hơi chua, lót một lớp gạch vụn hoặc gạch vụn dưới đáy chậu hoa, có thể bón thêm một ít bột xương hoặc phân đạm, lân, kali làm phân bón nền để làm chất dinh dưỡng cho hoa.

{4} {5}

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hai-loai-cay-nay-sau-khi-bong-heo-nen-cat-trui-toi...Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hai-loai-cay-nay-sau-khi-bong-heo-nen-cat-trui-toi-goc-nam-sau-hoa-no-bung-day-chau-d289851.html

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)