Hải Dương chuyển trạng thái bình thường mới

TTO - Từ hôm nay (1-4), toàn tỉnh Hải Dương chính thức chuyển sang trạng thái bình thường mới, tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa chủ động phòng chống dịch COVID-19 vừa tích cực khắc phục khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Giáo viên Trường mầm non Phú Thái, huyện Kim Thành tham gia dọn vệ sinh lớp học sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại từ ngày 1-4 - Ảnh: TIẾN MẠNH

Theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương, dù bước sang trạng thái bình thường mới song công tác phòng chống dịch COVID-19 vẫn phải được xem là nhiệm vụ hàng đầu, tuyệt đối không được lơ là chủ quan.

Khôi phục sản xuất, không lơ chống dịch

Theo ghi nhận, tại Hải Dương vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp cũng như tổ "COVID cộng đồng" tại các thôn, khu dân cư và tổ "An toàn COVID" tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Đến nay, 95% số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã trở lại hoạt động bình thường trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh được nâng lên một bước.

Tất cả doanh nghiệp trước khi hoạt động trở lại sẽ phải tự đánh giá, xếp loại mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 của đơn vị mình và cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương quán triệt tới tất cả các đơn vị trực thuộc cũng như yêu cầu doanh nghiệp, người dân phải luôn giữ tâm thế chủ động, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã được khuyến cáo khi bước vào trạng thái bình thường mới.

Ông Lưu Văn Bản - phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - cho biết tỉnh đã chủ động rà soát và đánh giá công tác phòng chống dịch của từng doanh nghiệp trước khi họ trở lại hoạt động. Yêu cầu doanh nghiệp khi hoạt động trở lại phải đảm bảo thực hiện nghiêm 5K.

Trong suốt thời gian người lao động đến làm việc, nghỉ giải lao, ăn trưa cho tới khi rời khỏi doanh nghiệp, phải có sự giám sát cũng như đảm bảo điều kiện làm việc gắn với phòng dịch. Trường hợp người lao động có hiện tượng bất thường về mặt sức khỏe, doanh nghiệp phải kịp thời phối hợp với cơ quan y tế của các cấp để khoanh vùng, dập dịch nếu có.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 31-3, bà Nguyễn Thị Tiến - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương - cho biết đến thời điểm hiện tại 100% cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh đều hoàn thành công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

Tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh từ mầm non đến THPT tại tất cả các địa phương trong tỉnh trở lại trường học từ ngày 1-4, chỉ tạm dừng các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống.

Ghi nhận tại các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn Hải Dương, công tác tổng vệ sinh để phòng chống dịch được triển khai thường xuyên, đặc biệt tại các địa phương từng có dịch COVID-19 như Chí Linh, Kinh Môn, Cẩm Giàng, Kim Thành.

Hàng loạt cơ sở đào tạo huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên để tổng vệ sinh lần cuối, chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang dự phòng để đón học sinh trở lại trường. Các cơ sở từng được sử dụng làm nơi cách ly y tế tập trung trên địa bàn Hải Dương đều được phun khử khuẩn ít nhất 4-5 lần...

Cô Nguyễn Thị Hương - hiệu trưởng Trường tiểu học Phúc Thành, huyện Kim Thành - cho biết trường duy trì dọn vệ sinh hằng ngày kể từ ngày 25-3 đến nay.

Tại Trường mầm non Phạm Thái, thị xã Kinh Môn - nơi từng được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung, cũng đã được khử khuẩn, sửa sang phòng học, vệ sinh đồ dùng, đồ chơi, chuẩn bị dụng cụ đo thân nhiệt và sẵn sàng đón trẻ đến trường.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hải Dương, tất cả các cơ sở giáo dục đều phải tự đánh giá xếp loại mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của tỉnh. Trường nào cũng đều xây dựng tổ "An toàn COVID" cũng như lên phương án xử lý khi có người nghi nhiễm.

Trong những ngày đầu học sinh đi học trở lại, hầu hết các trường tiểu học trong tỉnh sẽ tạm thời chưa tổ chức ăn bán trú do chỉ học 1 buổi/ngày. Các trường cũng sẽ tạm thời chưa tổ chức chào cờ, tập thể dục giữa giờ và các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa.

Còn dừng bar, vũ trường, karaoke, massage

Tỉnh Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch và bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; không tụ tập đông người, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

Dù bước vào trạng thái bình thường mới từ ngày 1-4, Hải Dương vẫn tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, khó kiểm soát như: quán bar, vũ trường, karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game Internet, dịch vụ ăn uống và bia hơi vỉa hè phục vụ đông người cho đến hết ngày 15-4.

Đối với các trường hợp F0, F1 tiếp tục được quản lý, theo dõi chặt chẽ sau khi ra viện hoặc hết thời gian cách ly tập trung, tiếp tục cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 100% đối tượng có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong cộng đồng.

TIẾN THẮNG