Hai cụ bà sinh đôi lập kỷ lục sống thọ nhất thế giới

Hai cụ bà nhận chứng nhận ở hai viện dưỡng lão cách nhau 300 km. Ảnh: Kỷ lục Thế giới Guinness

Cặp song sinh Umeno Sumiyama và Koume Kodama chào đời trên đảo Shodoshima, phía tây Nhật Bản, vào ngày 5/11/1913. Hai bà là con thứ ba và thứ tư trong gia đình có 11 anh chị em.

Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness cho biết hôm 1/9, hai cụ phá vỡ kỷ lục 107 tuổi 175 ngày của cặp song sinh khác là Kin Narita và Gin Kanie. Chứng nhận được nhân viên nhà dưỡng lão trao cho hai cụ bà. Cụ Sumiyama khóc khi nhìn thấy tờ chứng nhận này. Theo Independent, hai cụ hiện sống ở hai nhà viện dưỡng lão cách nhau 300 km. Đại diện Tổ chức Guinness nói cụ Kodama "không thể nhận thức được hết tầm quan trọng của chứng nhận trên" do gặp vấn đề về trí nhớ.

Hai cụ sống xa nhau sau khi học hết tiểu học. Cụ Kodama được đưa đến làm hầu gái ở Oita, thuộc đảo Kyushu, phía nam Nhật Bản, rồi kết hôn tại đây. Trong khi đó, cụ Sumiyama vẫn ở lại đảo Shodoshima và có gia đình riêng. Tuy là chị em sinh đôi, hai cụ hiếm khi gặp nhau. Năm 70 tuổi, cả hai mới cùng hành hương tới vài trong số 88 ngôi đền trên đảo Shikoku và thích thú khi được kết nối lại.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, khoảng 29% trong tổng dân số 129 triệu người dân Nhật, quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, thuộc độ tuổi 65 trở lên.

Hướng Dương (Theo Independent)