Hà Nội: Kỷ luật thêm 2 cán bộ liên quan vụ bệnh nhân Covid-19 số 1498 rời khu cách ly sớm

Theo Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng, 2 cán bộ y tế liên quan việc bệnh nhân Covid-19 số 1498 rời khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 bị tạm đình chỉ công tác.

5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua quận Hoàng Mai

Chiều 7/1, báo cáo tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 TP, ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho rằng, một số đơn vị thực hiện việc cách ly tập trung chưa đúng quy định nên nguy cơ làm lây truyền bệnh từ những người nhập cảnh cách ly khi trở về cộng đồng rất lớn nếu không kịp thời khoanh vùng xử lý.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân 1.498 (nam, 21 tuổi, quê tại Hà Khánh, Hạ Long, Quảng Ninh) khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã rời khỏi khu cách ly.

Sở Y tế đã chỉ đạo CDC Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch tại các địa điểm có liên quan; lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly ngay những người tiếp xúc gần (F1). Kết quả, 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1.498 đều âm tính.

Ông Hạnh đề nghị các đơn vị chức năng cần rà soát tất cả khâu liên quan đến quy trình cách ly tập trung.

Tất cả trường hợp từ nước ngoài về đều phải được cách ly đủ 14 ngày và khi chưa có đủ 2 kết quả xét nghiệm cũng không được ký quyết định cho họ rời khỏi khu cách ly tập trung. Sau đó tiếp tục cách ly và theo dõi tại nhà 14 ngày để tránh lây lan ra cộng đồng

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho hay, qua kiểm tra tại khách sạn và khu cách ly tập trung quân đội thực hiện tương đối tốt quy định cách ly từ việc phục vụ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, phân loại rác thải...

Tuy nhiên, tại khu cách ly quân đội cũng như tại khách sạn cần phải chấn chỉnh vì vẫn còn nhiều hạn chế.

Với khu cách ly quân đội việc giám sát thường xuyên 24/24 chưa thực hiện tốt do trong khu cách ly dù có phòng riêng nhưng khu vực vệ sinh lại chung nên việc giám sát thường xuyên chưa được tốt. Vì vậy cần phải có vọng gác để quan sát, theo dõi.

Ông Hiền cũng cảnh báo, việc khu cách ly tại khách sạn và quân đội chưa có sự thống nhất, thông báo cho người cách ly về thời gian thực hiện cách ly, thời gian hết cách ly.

Việc ký thời gian hết cách ly còn thiếu chặt chẽ, đặc biệt là đối chiếu với các trường hợp xét nghiệm tại khu cách ly. Chính vì vậy mới xảy ra sự cố trong ngày 4/1 vừa qua.

Ông Hiền đề nghị các đơn vị hết sức lưu ý và sau sự việc này cần phải rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, ông Hiền nói, vẫn chưa có sự bàn giao người cách ly từ khu cách ly tới các địa phương (tỉnh, thành). Đây là một lỗ hổng trong công tác giám sát, theo dõi. Mặc dù sau 14 ngày là tương đối an toàn nhưng không phải là an toàn tuyệt đối vì vẫn có khả năng lây nhiễm và tái dương tính.

Liên quan đến 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua quận Hoàng Mai vào sáng ngày 7/1, đại diện UBND quận cho biết, các đối tượng có đeo khẩu trang khi tiếp xúc. Qua kiểm tra, không có biểu hiện ho, sốt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế quận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khử khuẩn (tại một số điểm các đối tượng dừng chân); lấy mẫu xét nghiệm (đợi kết quả) và đưa các đối tượng đi cách ly tại Bệnh viện CATP…

Tuyệt đối không để sai sót như trường hợp bệnh nhân 1498

Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, do còn tình trạng chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến trường hợp của bệnh nhân 1.498.

"Đây là sự cố và TP đã chỉ đạo CDC Hà Nội thông tin đầy đủ đến các địa phương, truy vết ngay trong đêm ngày 4/1, kết thúc vào rạng sáng 5/1", ông Dũng nói.

Sau khi Sở Y tế đình chỉ 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã ký giấy cho bệnh nhân ra viện, TP tiếp tục tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ của TTYT Chương Mỹ và yêu cầu xem xét trách nhiệm của những người liên quan.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm; các địa phương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo; thực hiện chế độ họp giao ban đầy đủ, tham gia họp Ban Chỉ đạo TP đủ và đúng thành phần…

Ông Dũng yêu cầu quản lý tốt các cơ sở cũng như các đối tượng cách ly tập trung; giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly và yêu cầu cách ly đủ 14 ngày. Địa phương quản lý tốt các trường hợp từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

"Tuyệt đối không để sai sót như trường hợp bệnh nhân 1.498", ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hà Nội cũng chỉ đạo, công an TP kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; khai thác lịch trình 5 người nhập cảnh trái phép tại quận Hoàng Mai

Hoàng Đan