Hà Nội: Học sinh, giáo viên cùng lớp F0 được coi là F1, cách ly ngay tại lớp

VTV.vn - Học sinh, giáo viên cùng lớp F0 đều được coi là F1, cách ly ngay tại lớp và lấy mẫu xét nghiệm; tùy vào kết quả, phạm vi phong tỏa trường học có thể thu hẹp.

Đây là hướng dẫn liên ngành của Hà Nội về việc xử lý F0 trong trường học. Tuy nhiên khi tình huống này xảy ra trên thực tế tại 2 trường học trên địa bàn thành phố, các địa phương đều chọn phương án đóng cửa trường và cách ly tại nhà. Tính đến ngày hôm nay (22/12), tròn 2 tuần xảy ra sự việc, đã không có thêm bất kỳ trường hợp F0 nào là học sinh và giáo viên tại 2 trường học này. Đây là kết quả bước đầu của việc linh hoạt thực hiện hướng dẫn của thành phố căn cứ vào điều kiện thực tế tại các nhà trường.

Phòng học của 3 lớp khối 9 được bố trí lại cách xa nhau. Mỗi lớp một lối đi riêng. Phòng cách ly cũng đã được chuẩn bị. Thế nhưng ngay khi xuất hiện F0, trường THCS Tri Thuỷ, Phú Xuyên đã phải quay trở lại dạy học trực tuyến. Ngoài việc học sinh mới chỉ tiêm vaccine mũi 1 được hơn 1 tuần, quyết định này còn căn cứ theo nguyện vọng của phụ huynh, học sinh.

Việc đóng cửa trường học căn cứ theo nguyện vọng của phụ huynh, học sinh.

Trường học xuất hiện F0, cũng là trường hợp F0 đầu tiên xuất hiện tại xã Minh Cường huyện Thường Tín nên băn khoăn, lo lắng là tâm trạng chung của cả phụ huỵnh, học sinh.

Chọn đóng cửa trường học thay vì cách ly tạm thời ngay tại trường, quyết định này của trường THSC Minh Cường còn dựa dựa trên việc rà soát cơ sở vật chất.

Hiện trên địa bàn huyện Thường Tín, không riêng trường Minh Cường mà tất cả các trường THCS khác cũng đã tạm thời đóng cửa. Bởi những ngày gần đây, F0 liên tục xuất hiện tại hầu hết các địa bàn xã, thị trấn.

Trái với lo ngại việc đóng - mở trường học gây xáo trộn đời sống học đường, thực tế thầy và trò lại dễ dàng thích ứng. Dự kiến trong tuần này, khi F0 đã âm tính và F1 đủ thời gian cách ly, các trường sẽ chuyển sang dạy học trực tiếp.

Bích Thuỷ