Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm gần 1 vạn người liên quan đến ca “siêu lây nhiễm”

Chỉ vì không tuân thủ quy định tự cách ly tại nhà, nam thanh niên từ Nhật Bản trở về đã khiến cho gần 10.000 trường hợp phải lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 14 ca dương tính SARS-CoV-2.

Ngày 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, đơn vị này đã phối hợp các đơn vị trong ngành lấy mẫu 9.299 trường hợp để xét nghiệm. Trong đó đã thực hiện xét nghiệm 7.079 mẫu và có 7.065 mẫu cho kết quả âm tính, 14 mẫu dương tính SARS-CoV-2. Hiện còn 2.220 mẫu đang chờ kết quả.

Cũng theo CDC Hà Nam, trong thời gian 24 giờ qua, ngành y tế đã lấy 4.987 mẫu, trong đó có 2.767 mẫu đã có kết quả. Chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm COVID-19 trong vòng 2 ngày qua.

Tổng số F1 đã điều tra được là 751 trường hợp và đã được cách ly tập trung. Số trường hợp F2 đã điều tra 5.157 người. Kể từ ngày hôm nay (5/5), CDC tỉnh Hà Nam sẽ bắt đầu tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các trường hợp F1 và F2, ở thôn Quan Nhân (ổ dịch xã Đạo Lý), Trường Cao đẳng Y tế, Bệnh viện Bạch Mai (cơ sở 2) và trường hợp cách ly khác từ những địa phương xuất hiện ổ dịch.

Lực lượng chức năng đưa bệnh nhân F1 ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đi cách ly.

Hiện tại, các đội chống dịch cơ động và đội ngũ cán bộ xét nghiệm vẫn tiếp tục lẫy mẫu các trường hợp F1, F2. Sàng lọc các trường hợp F1 có bệnh mãn tính, có yếu tố nguy cơ cao để có phương án chăm sóc, điều trị phù hợp.

Trong ngày hôm qua (4/5), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nội dung về việc xem xét, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan ổ dịch COVID-19 tại Hà Nam.

Theo đó, Hà Nam đã thực hiện nghiêm túc việc xem xét, xử lý trách nhiệm liên quan trường hợp BN2899 và ổ dịch COVID-19 xảy ra tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam theo đúng quy định pháp luật, đúng người, đúng việc.

UBND tỉnh Hà Nam đã giao Công an tỉnh Hà Nam tiến hành điều tra vụ việc. Đến nay Cơ quan Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân theo điều luật 240, Bộ luật hình sự.

Một chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nam.

Điều tra dịch tễ cho biết BN2899 từ Nhật Bản về Đà Nẵng ngày 7/4, sau đó cách ly tập trung tại một khách sạn ở Đà Nẵng đủ 14 ngày với 3 lần xét nghiệm âm tính. 18h40 ngày 21/4, bệnh nhân đi xe khách về quê ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Kết quả theo dõi hàng ngày qua hệ thống camera và kết quả trích xuất camera từ ngày 7-21/4, cho thấy bệnh nhân tuân thủ nội quy quy định, không bước ra khỏi phòng, không giao tiếp với ai trong quá trình cách ly tại khách sạn Alisia.

Sáng 24/4, bệnh nhân có biểu hiện ho sốt, đau họng, nên bố bệnh nhân đã đến trạm y tế xã khai báo. Tuy nhiên phải đến ngày 28/4, bệnh nhân mới được lấy mẫu xét nghiệm, chiều cùng ngày bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khoảng thời gian từ ngày 22/4 đến 28/4, BN2899 đã không tuân thủ tự cách ly tại nhà mà vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống với rất nhiều người.

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN12 tin bài

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Nhật Tân

Theo Gia đình & Xã hội