Góc tối đầy nghi vấn trong mối quan hệ giữa Từ Hi Thái hậu với thái giám Lý Liên Anh

Sự sủng ái đặc biệt của Từ Hi dành cho thái giám họ Lý đã làm dấy lên nhiều đồn đoán, nghi vấn và tranh cãi.

Có không ít đồn đoán cho rằng Lý Liên Anh vốn mang thân phận là một thái giám giả. Theo đó thì bản thân hoạn quan này có thể leo lên đỉnh cao quyền lực là nhờ mối quan hệ tình nhân với Từ Hi Thái hậu. Liệu rằng đây có phải là sự thật?

Được biết tới là một trong số ít những "hồng nhân" thân tín bên cạnh Từ Hi, mối quan hệ của Lý Liên Anh và vị Thái hậu này từ lâu đã trở thành chủ điểm bàn tán không chỉ của bách tính thời bấy giờ mà còn đối với hậu thế sau này.

Có không ít giai thoại còn truyền lại rằng, thái giám họ Lý thực chất cũng nằm trong "bộ sưu tập tình nhân" của vị Lão Phật gia khét tiếng này. Thậm chí còn có đồn đoán cho rằng Lý Liên Anh sở dĩ được sủng ái là bởi ông biết cách đáp ứng… nhu cầu tình dục của Từ Hi Thái hậu.

Vậy liệu rằng mối quan hệ của Tây Thái hậu và hoạn quan này có thực sự là tình nhân như nhiều người vẫn nghĩ? Lý Liên Anh có phải là một hoạn quan chân chính hay còn ẩn giấu điều gì khuất tất về thân thế?

"Tình cảm" đặc biệt của Lý Liên Anh đối với Từ Hi: Sẵn sàng cắt da xẻ thịt vì Thái hậu!

Chân dung Lý Liên Anh - tâm phúc của Từ Hi Thái hậu và cũng được biết tới là một trong những hoạn quan quyền lực, giàu có nhất Thanh triều. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Lý Liên Anh tên thật là Lý Tiến Hỉ, sinh vào năm 1848 tại tỉnh Hà Bắc. Ông tịnh thân từ năm 6 tuổi và nhập cung làm thái giám khi mới lên 9.

Năm 1867, hoạn quan họ Lý này đã leo lên chức Nhị tổng quan khi mới 19 tuổi. Vài năm sau đó, ông chính thức trở thành Tổng quản thái giám sau cái chết của người tiền nhiệm An Đức Hải.

Trong số những hạ nhân bên cạnh Từ Hi, nếu không tính cả An Đức Hải thì Lý Liên Anh chính là người được lòng và thân cận vị Thái hậu này hơn cả.

Tương truyền rằng năm xưa để có được sự chú ý của Từ Hi, vị thái giám họ Lý đã cất công khổ luyện kỹ năng chải đầu, thậm chí tài nghệ của ông còn đạt tới trình độ chải mà không đứt một sợi tóc. Cũng bởi tài lẻ này mà Lý Liên Anh dần lọt vào mắt xanh và được Từ Hi tin cẩn.

Có giai thoại còn truyền lại rằng, vào thời điểm Từ Hi mắc phải căn bệnh lạ trước chiến tranh Giáp Ngọ, có người nhắc tới một phương thuốc bí truyền yêu cầu phải ăn thịt đùi của người thân cận với mình thì mới mong khỏi bệnh.

Bấy giờ, ngay tới Hoàng đế Quang Tự còn "giả bộ hồ đồ" mà từ chối yêu cầu này. Thế nhưng Lý Liên Anh lại không ngần ngại cắt thịt đùi của mình dâng lên cho Thái hậu để giúp bà khỏi bệnh.

Cũng bởi vậy mà có một số ý kiến cho rằng, Lý Liên Anh có lẽ đã dành cho Tây Thái hậu thứ tình cảm vượt qua nghĩa chủ tớ, thậm chí sâu đậm tới mức vì bà mà sẵn sàng cắt da xẻ thịt của chính mình.

Những đồn đoán xung quanh sự sủng ái đặc biệt của Từ Hi dành cho thái giám họ Lý

Không phải ngẫu nhiên mà người đời lại có nhiều đồn đoán xoay quanh mối quan hệ của Từ Hi và Lý Liên Anh. (Tranh minh họa).

Về phần Từ Hi, sự sủng ái mà Lão Phật gia dành cho hoạn quan họ Lý càng khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ.

Trong ký ức của các thái giám làm việc ở Tử Cấm Thành vào cuối thời nhà Thanh, họ đều cho rằng Từ Hi sủng ái Lý Liên Anh tới mức ông nói gì cũng nghe, và cũng chỉ có thái giám này mới có thể khiến bà vừa ý trong mọi việc.

Hoạn quan Lưu Hưng Kiều trong cuốn "Vãn Thanh cung đình sinh hoạt kiến văn" từng thuật lại:

"Hai người mỗi ngày cùng nhau ăn ba bữa cơm, sớm tối kề cận trong sinh hoạt thường ngày. Những lúc ở Tây Uyển, Di Hòa Viên, Từ Hi Thái hậu còn thường xuyên gọi Lý Liên Anh rất thân thiết:

- Liên Anh, chúng ta đi tản bộ đi!.

Thái hậu còn có lúc gọi Lý Liên Anh tới tẩm cung của bà, hai người trò chuyện cho tới lúc đêm khuya".

Từ đó có thể thấy, Từ Hi năm xưa gần như mỗi ngày đều kề cận bên Lý Liên Ăn. Họ cùng nhau trải qua những sinh hoạt bình thường trong cuộc sống như dùng cơm, nói chuyện phiếm, xem kịch...

Có giai thoại còn truyền lại rằng, Tây Thái hậu quan tâm và biết rất rõ sở thích của Lý Liên Anh, mỗi khi thấy Ngự thiện phòng dâng lên món hợp khẩu vị của ông, bà đều bảo người lưu lại riêng cho hoạn quan này.

Do đó mà có nhận định cho rằng, Từ Hi mặc dù là một người tàn độc và chuyên quyền trên chính trường, thế nhưng bà cũng chỉ là một người phụ nữ lớn tuổi với tâm lý nhạy cảm, vì vậy nên từ sớm đã nảy sinh một loại tình cảm lệ thuộc hết sức đặc biệt dành cho Lý Liên Anh.

Tuy nhiên việc giữa Từ Hi và thái giám họ Lý này có phải là quan hệ tình nhân hay không thì vẫn là điều chưa ai có thể kiểm chứng chắc chắn.

Nghi vấn xoay quanh thân phận hoạn quan của Lý Liên Anh: Liệu có phải là thái giám giả?

Đã từng có tin đồn cho rằng Lý Liên Anh là thái giám giả, và việc ông được Từ Hi sủng ái vốn là do có tư thông cùng vị Thái hậu này.

Mối quan hệ của Lý Liên Anh và Tây Thái hậu từ sớm đã phải chịu nhiều đồn đoán. Ngay cả việc Từ Hi có tư thông cùng thái giám này hay không cũng đã có không ít tin đồn. Tuy nhiên có một sự thật không thể nghi ngờ, đó là việc Lý Liên Anh là một hoạn quan chính cống.

Năm xưa, thái giám họ Lý này sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc). Chính bởi gia cảnh nghèo khó nên ông mới phải tịnh thân để trở thành nô bộc cho tầng lớp thống trị.

Tương truyền rằng điều kiện gia đình lúc bấy giờ của Lý Liên Anh khó khăn tới nỗi ông thậm chí còn không có tiền hối lộ cho người làm thủ thuật tịnh thân để đảm bảo tính mạng như những người khác.

Hơn nữa, sự nghiệp làm hoạn quan của ông bắt đầu ở phủ của thân vương Đoan Hoa, sau đó mới có thể tiến vào Tử Cấm Thành. Do đó việc thái giám này có thể nhiều lần qua mắt người trong cả vương phủ và hoàng cung là điều rất hãn hữu.

Đó là chưa kể tới việc một tiểu nhân vật với xuất phát điểm không tiền, không thế, lại không có chỗ dựa như Lý Liên Anh vốn chẳng có bản lĩnh hay bất kỳ điều kiện gì để che giấu một bí mật động trời như vậy.

Các nguồn sử liệu đều khẳng định, vào cuối thời nhà Thanh, việc tịnh thân của hoạn quan bị kiểm tra vô cùng nghiêm khắc. 

Mỗi năm các thái giám đều phải trải qua một đợt nghiệm thân do Kính Sự phòng giám sát. Vì vậy mà suốt triều dài lịch sử hơn 200 năm của Đại Thanh chưa từng ghi nhận một trường hợp nào về việc tư thông giữa phi tần và thái giám.

Điểm đáng nhấn mạnh hơn còn nằm ở chỗ, thân thể không toàn vẹn của Lý Liên Anh còn được người trong họ tộc nghiệm chứng. 

Bởi theo kết quả khai quật lăng mộ của ông vào năm 1966, người ta chỉ tìm được phần đầu lâu chứ hoàn toàn không có phần thân của di cốt. Đây chính là tập tục chôn cất riêng dành cho các hoạn quan, do cổ nhân tin rằng phần thân thể không toàn vẹn nếu được mai táng thì sẽ làm nhục tiên tổ.

Cho tới ngày nay, mối quan hệ của Từ Hi với Lý Liên Anh vẫn là vấn đề tranh cãi đối với hậu thế. Và có lẽ sự thật phía sau những giai thoại xung quanh hai nhân vật này từ sớm đã theo họ lùi vào dĩ vãng, trở thành một bí ẩn chờ những người đời sau tìm kiếm bằng chứng để giải mã.

*Theo quan điểm của KKNews.

Trần Quỳnh

theo Trí Thức Trẻ