Giám đốc khai không dám đòi Trịnh Xuân Thanh khoản nợ 3 tỷ đồng thương vụ đất nghỉ dưỡng Tam Đảo

Trịnh Xuân Thanh cho biết, mọi việc mua đất ở Tam Đảo do vợ ông với đồng phạm cùng thực hiện, ông ta không để tâm đến khoản nợ 3 tỷ đồng này.

Chiều 9/3, TAND thành phố Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo liên quan đến vụ án sai phạm tại Dự án Ethanol Phú Thọ. Ông Trịnh Xuân Giới (cha đẻ Trịnh Xuân Thanh) được triệu tập đến tòa nhưng vắng mặt.

Trong buổi làm việc sáng cùng ngày, HĐXX đã làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc Trịnh Xuân Thanh bàn bạc với Đỗ Văn Hồng (khi đó là giám đốc Công ty TNHH xây dựng Đào Viên) thành lập Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc), sau đó dùng tiền công "thâu tóm" đất nghỉ dưỡng tại Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Giám đốc không dám đòi nợ Trịnh Xuân Thanh

Tại tòa, bị cáo Đỗ Văn Hồng thừa nhận đã giúp Trịnh Xuân Thanh mua khu đất tại Tam Đảo, đến nay, bị cáo Thanh vẫn nợ 3 tỷ đồng.

Khi kiểm sát viên chất vấn "tại sao không đòi số tiền này?", bị cáo Hồng trả lời rằng, có đòi ông Trịnh Xuân Giới và được ông ấy hứa sẽ trả làm 2 lần nhưng chỉ nói chuyện, không đòi bằng văn bản.

Sau lời trần tình của ông Hồng, kiểm sát viên dẫn lời khai của bị cáo tại giai đoạn điều tra thể hiện, ông ta từng thừa nhận không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh vì vị trí của người này quá cao.

Ông Hồng tiếp tục nói, điều tra viên cũng hỏi ông sao không kiện đòi tiền hoặc áp dụng các biện pháp dân sự khác và một lần nữa ông ta nói do "vị trí của ông Thanh cao" nên không kiện.

Bị cáo Đỗ Văn Hồng. Ảnh: TTXVN.

Trịnh Xuân Thanh không biết khoản nợ 3 tỉ đồng

Liên quan đến thương vụ mua đất ở Tam Đảo, theo trình bày của Trịnh Xuân Thanh, năm 2010, ông Đỗ Văn Hồng có nói chuyện định đầu tư resort ở Tam Đảo để bán, kinh doanh. Lúc đó, Thanh nói "bọn mày đầu tư đi anh mua một căn", mọi sự việc sau đó ông Hồng làm, không có liên quan gì đến bị cáo.

Về việc ứng tiền làm, ông Thanh phủ nhận và nói muốn đối chất ngay với ông Hồng.

Cũng theo trình bày của Trịnh Xuân Thanh, sau khi nghe thông tin Đỗ Văn Hồng nói có chuyện nợ nần ở Tam Đảo, muốn bán đất, Thanh về nói chuyện với vợ. Bị cáo khẳng định, không quan tâm vào thương vụ đất này, bởi với vị trí của mình có thể lấy tiền của ông Hồng mà không phải nợ.

Về việc thành lập Công ty Mai Phương, Trịnh Xuân Thanh khai do vợ làm và bố đẻ Thanh (ông Trịnh Xuân Giới) đứng tên. Sau khi thành lập, Thanh không biết Công ty Mai Phương nhận chuyển nhượng khu đất 3.400m2 từ PVC Kinh Bắc bao nhiêu tiền, việc mua bán đều do vợ và ông Hồng thực hiện.

Theo hồ sơ truy tố, để có tiền mua đất, Thanh và Hồng bàn bạc thống nhất chỉ đạo PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỉ đồng. Tháng 6/2010, Hồng ký công văn gửi PVC, đề nghị được tạm ứng số tiền trên. Về phía PVC, thực hiện theo chỉ đạo của Thanh, công ty này chuyển 25 tỉ đồng sang cho PVC Kinh Bắc.

Các bị cáo tại phiên xử.

Sau khi nhận được tiền, Đỗ Văn Hồng sử dụng gần 24 tỉ đồng để mua khu đất 3.400m2 tại Tam Đảo và được Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhằm hợp thức hóa số tiền ứng đi mua đất, Thanh và Hồng thống nhất tăng vốn điều lệ của PVC Kinh Bắc từ 50 tỉ lên 150 tỉ, trong đó PVC sẽ góp thêm 21 tỉ đồng. Tiếp đó, các bị cáo chuyển số tiền 21 tỉ đồng (trong số 25 tỉ đồng tạm ứng) thành tiền góp vốn của PVC tại PVC Kinh Bắc dưới hình thức gán trừ công nợ.

Về vấn đề chuyển 21 tỉ trong số tiền tạm ứng mà PVC Kinh Bắc đã nhận, Trịnh Xuân Thanh lý giải rằng, PVC góp vốn vào rất nhiều công ty, PVC Kinh Bắc là công ty liên kết.

Theo bị cáo này, lúc đó mua vốn 2,5 tỉ của Công ty Kinh Bắc bằng thương hiệu. Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến không được góp vốn bằng thương hiệu mà phải bằng tiền, nên bắt buộc phải chuyển góp vốn thương hiệu 10% đó sang thành tiền.

Về chủ trương góp vốn vào các công ty con của Tổng công ty và thoái vốn, Trịnh Xuân Thanh giải thích đó là chủ trương đã được phê duyệt, nằm trong quyền HĐQT, nếu không quá tiền quy định không phải xin ý kiến Tập đoàn.

Hoàng An