Giá vàng bất ngờ tăng vọt

VTV.vn - Giá kim loại quý đã quay lại mốc 1.800 USD nhờ USD mất giá và nhà đầu tư lo ngại biến chủng Omicron kéo tụt đà phục hồi toàn cầu.

Chốt phiên giao dịch 22/12, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 15 USD lên 1.804 USD. Lúc 7h20 hôm nay 23/12 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm nhẹ 0,7 USD, xuống 1.803,3 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm qua tăng vọt qua mốc 1.800 USD/ounce do USD suy yếu, giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Hiện chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 96,22 điểm.

Hiện giới đầu tư tiếp tục theo dõi và đánh giá ảnh hưởng của làn sóng biến chủng Omicron đối với triển vọng kinh tế Mỹ cũng như thế giới. Bên cạnh đó, thị trường cũng theo dõi sát về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất như thế nào trong năm 2022 để chống lạm phát.

Dòng vốn gần đây có dấu hiệu chảy vào vàng như một kênh trú bão khi nỗi lo COVID-19 gia tăng và lạm phát có thể bùng lên trong năm sau.

Một số nhà phân tích cho rằng, sự bấp bênh do biến chủng Omicron có thể khiến các ngân hàng trung ương, trong đó có Fed giảm bớt sự cứng rắn trong năm tới. Trong trường hợp như vậy, vàng có thể thưởng lợi. Vàng cũng có thể tăng vào cuối năm vì tâm lý muốn phòng ngừa rủi ro.

Giao dịch tại một cửa hàng vàng. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Cùng chung xu hướng với giá vàng thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng 23/12, giá vàng trong nước tăng 200 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên qua.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 61 - 61,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cuối phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng SJC tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua, niêm yết ở mức 60,95 - 61,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC không đổi so với cuối phiên hôm qua, niêm yết ở mức 60,85 - 61,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Thùy Linh