Giá khí đốt châu Âu lập đỉnh mới

VTV.vn - Giá khí đốt tại Anh và các nước châu Âu đã lập đỉnh mới với mức tăng trên 27% trong những ngày gần đây do nhu cầu tăng mạnh trong mùa Đông.

Tại Anh giá khí đốt lần đầu tiên trong lịch sử đã cán ngưỡng 2.190 USD/1.000 m3 tăng 27%. Còn ở Hà Lan mặt hàng này có giá hơn 183 USD/MWh, tăng 10% so với 1 ngày trước đó. Hiện giá khí đốt ở châu Âu tăng gấp khoảng 7 lần so với hồi đầu năm.

Theo giới tài chính châu Âu, giá khí đốt có bước nhảy vọt như vậy là phản ứng trước dự báo về khả năng có một đợt lạnh mới bao trùm khu vực, khi các kho dự trữ khí đốt của châu Âu đã cạn kiệt sau mùa Đông kéo dài vào năm ngoái, còn các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời tại châu Âu cũng giảm mạnh.

Đáng chú ý dữ liệu từ nhà điều hành mạng Gascade của Đức cho thấy lượng khí đốt chảy qua đường ống Yamal-Europe - một trong những tuyến đường chính dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu đã giảm mạnh từ thứ 7 tuần trước.

Giá khí đốt cùng dầu thô tăng làm gia tăng lo ngại về lạm phát tăng vọt trên toàn thế giới và khiến cho các kế hoạch phục hồi, tái thiết, chuyển đổi xanh nền kinh tế sau đại dịch của các nước châu Âu chồng chất những khó khăn.

Còn giới chức châu Âu hiện chưa có giải pháp kiểm soát hiệu quả đà tăng của loại mặt hàng chiến lược này.

Thế Dũng (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)