Gia đình 7 con ở Hà Nội học online với 3 điện thoại

6h30, chị Nguyễn Thị Hồng (33 tuổi, trú tại thôn Phú Hạng, xã Tân Phú, huyện Quốc Oai) gọi 7 con dậy chuẩn bị buổi học online lúc 7h. Vệ sinh cá nhân xong, ăn vội gói mỳ, ba cô con gái lớn của chị Hồng vào phòng đóng cửa, bật điện thoại kết nối internet học online. Ngồi trong căn phòng 10 m2, chen chúc trên chiếc bàn dài hơn một mét, ba cô bé cố ghé sát vào điện thoại nghe thầy cô giảng bài. Bên ngoài, chị Hồng nhắc hai bé lớp 2 và lớp 4 ăn nhanh để kịp chạy sang nhà bạn kế bên học nhờ.

Còn lại, bé trai lớp 3 và con gái út ngồi chơi giữa nhà vì chẳng có điện thoại hay bạn gần nhà để học nhờ.

Ba con gái lớn của chị Hồng ngồi học online.

Vừa cho con gái út ăn, chị Hồng vừa kể mình lấy chồng năm 18 tuổi. Vợ chồng có 8 cháu, một bé không may mất khi mới 22 ngày. Còn lại 7 cháu, đứa lớn đang học lớp 10 tại một trường cao đẳng dạy nghề ở trung tâm Hà Nội, bé út năm nay 4 tuổi. "Cháu học online nhỏ nhất là lớp 2, rồi đến lớp 3, 4, 7, 9, 10. Bé út 4 tuổi năm ngoái đi mẫu giáo, năm nay dịch bệnh nên ở nhà", chị cho hay.

Mọi năm vào đầu năm học, chị Hồng chỉ có thể đóng trước cho mỗi con nửa tiền học phí, còn lại xin nhà trường trả sau. Nhưng thường gần hết năm học, anh chị mới có thể hoàn tất. Nhiều trường hiểu hoàn cảnh còn chiếu cố nhưng có nơi thi thoảng gọi điện giục anh chị đóng tiền. Năm nay, ngoài chuyện học phí, mua sắm sách vở, quần áo cho các con, chị Hồng đối mặt nỗi lo khác khi 6 con cùng học online.

Ngày 2/9, trường học của các con lần lượt thông báo phụ huynh sắm điện thoại, máy tính kết nối internet để các con bắt đầu học online từ 6/9. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, lại bị ảnh hưởng dịch bệnh hai vợ chồng chị Hồng không thể đi làm nên đến ngày con học, thiết bị chưa có đủ.

"Nhà có 2 điện thoại của vợ chồng, thầy hiệu rưởng trường THCS Tân Phú biết hoàn cảnh đẻ đông con nên vào đầu năm học mới đã nhờ bác bảo vệ mang cho vợ chồng tôi mượn thêm một chiếc điện thoại thông minh để các con học", chị Hồng cho hay.

Nhà có 6 con cần học nhưng chị Hồng chỉ có 3 chiếc điện thoại.

Tuy được thầy hiệu trưởng hỗ trợ thành 3 điện thoại nhưng 6 con cần học online nên có ba con vẫn chịu cảnh học ké, hôm học - hôm nghỉ. Điện thoại để cháu lớp 7, 9 và 10 học. Hai cháu lớp 2 và 4 có bạn gần nhà nên qua ngồi nhờ học, còn bé lớp 3 tranh thủ các anh chị nghỉ thì học ké. "Nó gần như không được học", chị Hồng nghẹn ngào nói về con học lớp 3 và cho biết việc thiếu thiết bị ảnh hưởng lớn đến quá trình học, nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn, vợ chồng không thể làm gì hơn.

Trước khi có dịch Covid-19, chồng chị làm xây dựng cho nhà dân xung quanh, chị Hồng đi thầu sơn tại quận Hoàng Mai (Hà Nội). Thu nhập của hai người chỉ đủ trang trải cho 9 miệng ăn. Khi dịch bùng phát, công việc hai vợ chồng đình trệ, cuộc sống lâm vào bế tắc. Nghỉ làm, không có tiền nhưng việc ăn uống, học hành của các con vẫn phải chi trả. Theo chị, trung bình một ngày ăn của 9 người khoảng 200.000 đồng, thêm việc học hành của con, ma chay, đình đám, bệnh tật. Dù chi tiêu tiết kiệm, mỗi tháng gia đình vẫn phải bỏ ra khoảng 10 triệu đồng.

Bé trai lớp 3 chỉ được học ké khi các chị ra chơi.

"10 triệu đồng là số tiền lớn với người làm công như vợ chồng tôi. Nhà đông con, được đồng nào hết đồng ấy, chẳng có của ăn, của để. Dịch đến như dồn chúng tôi vào đường cùng, vay mượn khắp nơi chỉ để có bữa ăn, chứ nói gì đến mua điện thoại cho con học", chị Hồng chia sẻ.

Sinh nhiều con, nhiều lúc vợ chồng chị phải chịu lời đàm tiếu không tốt: "Nhiều người bảo 'Nhà mày nghèo sao đẻ lắm thế, đẻ như vậy lấy tiền đâu mà nuôi chúng nó?'". Bỏ ngoài tai, vợ chồng chị không ngừng cố gắng để lo cho con khôn lớn, trưởng thành. Theo chị, con cái là của trời cho, nhiều người ước mong còn không được. "Cách đây 4 - 5 năm thì vất vả không nói hết bằng lời, đẻ đứa út năm 2017, được 14 ngày tôi phải giấu chuyện mới sinh, ra quận Nam Từ Liêm để làm phụ sơn cho công trình. Lúc ấy thật sự không làm thì chẳng có gì mà ăn", chị Hồng nói.

Nay 4 con gái lớn lên, phụ giúp được vợ chồng chị. Buổi sáng, con cả dậy sớm lo cơm cho cả gia đình, ba bé kế tiếp gọi các em dậy ăn sáng, đánh răng, rửa mặt. Nếu bố mẹ đi làm, về nhà đến bữa đã có cơm, canh.

Căn nhà cấp 4 của vợ chồng chị Hồng và 7 người con.

Nhắc đến tương lai các con, chị nói đứa nào học giỏi, ham học thì dù có khổ đến mấy, vợ chồng cũng cố gắng lo cho ăn học, còn không cố cho 7 con học hết cấp ba rồi kiếm ngành nghề phù hợp để làm. Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết tại địa phương, gia đình chị Nguyễn Thị Hồng thuộc diện hộ cận nghèo. Năm qua, gia đình chị được hưởng chính sách hỗ trợ với người thất nghiệp vì Covid-19. "Các con của vợ chồng chị Hồng đi học cũng được nhà trường, giáo viên tạo điều kiện giúp đỡ. Mỗi khi chính quyền, các nhà hảo tâm có chính sách giúp đỡ người dân trong xã thì gia đình này đều được ưu tiên...", vị chủ tịch xã nói.

Nguyễn Ngoan