Giá đất “nhảy múa”: Đà Nẵng khuyến cáo người dân cẩn trọng trước chiêu “thổi phồng” thị trường

VTV.vn - Những ngày gần đây, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang nóng dần theo các dự án lớn sắp triển khai.

Các ki-ốt giao dịch bất động sản khu vực Tây Bắc thành phố Đà Nẵng cũng rục rịch mở cửa. Tại một số khu vực, giá đất nền đang có dấu hiệu tăng "nóng", trong đó có những khu vực được những người môi giới báo giá tăng khoảng 500 triệu đồng/lô chỉ trong vòng một tuần.

Sốt đất "ảo" không chỉ gây hoang mang cho các nhà đầu tư, mà còn tạo nên dư luận xấu, khiến thị trường bất ổn. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

"Đầu năm ngoái, thị trường bất động sản Đà Nẵng xuất hiện bong bóng. Tôi cảm giác như đang sốt ảo trong khoảng giai đoạn từ nay cho tới cuối năm. Nếu tình hình dịch chưa ổn định thực sự thì tới cuối năm sẽ giảm", chị Võ Thị Tố Loan, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, cho biết.

Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản Đà Nẵng có những dấu hiệu chuyển động và nhà đầu tư rất quan tâm vì những thông tin tích cực từ các dự án. Tuy nhiên, việc giao dịch vẫn còn rất ít, chưa đáng kể và đẩy giá vẫn là chiêu thức mà giới đầu cơ sử dụng để trục lợi.

Đẩy giá vẫn là chiêu thức mà giới đầu cơ sử dụng để trục lợi.

Trước thực trạng này, mới đây UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Đáng chú ý, có đến 109 tuyến đường giảm so với thời điểm năm 2020, đồng thời ban hành sửa đổi, bổ sung "Bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024".

Tới thời điểm này, UBND TP Đà Nẵng đã nhiều lần khẳng định chính quyền thành phố chưa có chủ trương về tăng giá đất. Những thông tin tăng giá xuất hiện vừa qua là hoàn toàn bịa đặt; đồng thời khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.

Ban Thời sự