Ghi nhận ca nhiễm Omicron thứ hai, Malaysia áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt

VTV.vn - Ngày 15/12, Malaysia đã công bố các biện pháp hạn chế phòng chống COVID-19 mới, bao gồm lệnh cấm tụ tập đông người, yêu cầu tiêm mũi tăng cường cho các nhóm nguy cơ cao.

Các biện pháp hạn chế mới được đưa ra trong bối cảnh Malaysia ghi nhận trường hợp thứ hai nhiễm biến thể Omicron.

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết, các nhà chức trách nước này cũng đang xác minh thêm 18 trường hợp nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron, được các chuyên gia cho là dễ lây truyền nhất, với kết quả dự kiến sẽ có trong ngày 17/12.

Trường hợp nhiễm Omicron thứ hai ở nước này là một trẻ 8 tuổi đi du lịch cùng gia đình từ Nigeria, nơi gia đình cư trú, qua Qatar, Bộ trưởng Khairy nói với các phóng viên.

Tất cả những người tiếp xúc gần gũi, bao gồm 35 hành khách đi trên cùng chuyến bay, đều cho kết quả âm tính với COVID-19 cho đến nay.

Malaysia đã báo cáo ca dương tính với biến thể Omicron đầu tiên vào đầu tháng 12, là một du khách đến từ Nam Phi.

Người dân đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Để hạn chế rủi ro của Omicron, các cuộc tụ tập mừng năm mới hàng loạt sẽ bị cấm. Những người tham dự lễ kỷ niệm năm mới và lễ Giáng sinh riêng tư phải thực hiện tự xét nghiệm COVID-19, ông Khairy nói.

Người Malaysia trên 60 tuổi và tất cả những người trưởng thành đã tiêm vaccine COVID-19 của Sinovac được yêu cầu tiêm một liều nhắc lại trước tháng 2/2022 để duy trì trạng thái "đã được tiêm chủng đầy đủ".

Được biết, Singapore đang xem xét một chính sách tương tự.

Tuần này, các nhà nghiên cứu ở Hong Kong (Trung Quốc) kêu gọi người dân đi tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 càng sớm càng tốt sau khi một nghiên cứu cho thấy, vaccine của Sinovac và BioNTech không tạo ra đủ kháng thể để chống lại Omicron.

Malaysia đã tạm thời cấm du khách nước ngoài nhập cảnh từ 8 quốc gia ở miền Nam châu Phi và chỉ định 9 quốc gia là "có nguy cơ cao", bao gồm Anh, Mỹ, Australia và Ấn Độ. Tất cả những người đến từ các quốc gia này phải trải qua kiểm dịch bắt buộc và được gắn thiết bị theo dõi, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ. Những người đến từ Anh cũng sẽ được yêu cầu tự kiểm tra hàng ngày trong thời gian cách ly, ông Khairy nói.

Quỳnh Chi (Theo Reuters)