Gấu xám chết vì bị dê núi húc thủng cổ

Qua giải phẫu pháp y, Cục Công viên Quốc gia Canada phát hiện một con gấu xám Bắc Mỹ cái đã bị một con dê núi Bắc Mỹ giết bằng sừng.

The Guardian ngày 20.9 đưa tin Cục Công viên Quốc gia Canada đã giải phẫu pháp y xác một con gấu xám Bắc Mỹ cái và phát hiện nó chết vì bị sừng của một con dê núi Bắc Mỹ đâm thủng cổ và nách.

Xác của con gấu được một người đi bộ đường dài phát hiện vào ngày 4.9, gần đường mòn Burgess Pass, tỉnh British Columbia. Con gấu nặng 70 kg và chưa có con. Nhà chức trách đã dùng máy bay chuyển cái xác đi vào cuối ngày hôm đó vì lo ngại rằng nó có thể thu hút những kẻ săn mồi khác.

Với bộ móng vuốt dài, sắc nhọn và tốc độ nhanh nhẹn, một con gấu xám đang đói ở Canada là kẻ săn mồi đáng gờm. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết phát hiện trên chứng minh rằng dê núi không chỉ thoát khỏi việc trở thành bữa ăn mà còn có thể giết một con gấu bằng cặp sừng "như dao găm" của nó.

“Khi gấu xám tấn công, chúng thường tập trung vào đầu, gáy và vai của con mồi và vồ xuống từ trên cao. Dê núi sẽ dùng cặp sừng sắc nhọn của nó để tự bảo vệ mình”, ông David Laskin, nhà sinh thái học động vật hoang dã của Cục Công viên Quốc gia Canada, cho biết.

Dê núi có bộ lông dày màu trắng và có thể nặng tới 125kg. Cặp sừng đen của chúng có thể dài tới gần 30,5 cm. Loài dê này sống trên những mỏm đá nhô cao và hiếm khi xuống sườn núi. Tuy nhiên, phạm vi kiếm ăn của chúng đôi khi trùng lặp với môi trường sống của gấu xám và dẫn đến những cuộc chạm trán chết chóc.

“Việc gấu xám săn dê núi là tương đối phổ biến. Nhưng đây là trường hợp đầu tiên mà tôi và đồng nghiệp từng gặp”, ông Laskin nói.

Kết thúc buồn cho chú gấu mèo 'say xỉn' dịp Giáng Sinh

Nhà khoa học này cũng cho biết gấu thường tự gây nguy hiểm cho mình khi săn các loài động vật móng guốc lớn như nai sừng tấm và nai sừng xám. Nhiều trường hợp gấu đã bị dê núi giết, nhưng đây là lần đầu tiên họ tìm thấy bằng chứng về việc này, ông Laskin nói thêm.

Đông A