Format 10 năm như 1, nhà sản xuất The Heroes đón nhận cú mở màn im ắng đầy đáng tiếc!

Format đi vào lối mòn, cách thể hiện thiếu lôi cuốn đã khiến The Heroes không thể tạo được tiếng vang ngay tập mở màn.

Trở lại với khán giả sau gần 3 năm vắng bóng, The Remix chính thức được nhà sản xuất khoác lên mình một chiếc áo mới với tên gọi The Heroes - Thần Tượng Đối Thần Tượng. 6 đội thi đầu tiên đã được ra mắt khán giả trong tập 1 lên sóng ngày 23/5 với những tiết mục được dàn dựng công phú, gồm có: UNI5, Cara, Lona Kiều Loan, Ali Hoàng Dương, Han Sara & Erik.

Được quảng bá khá lâu với nhiều đổi mới và kì vọng, thế nhưng tập mở màn không những không gây được tiếng vang mà còn là một quả "bom xịt" một cách đáng tiếc.

Nhịp điệu, cách dựng dài dòng, thiếu lôi cuốn

Là một chương trình về nhạc Remix, chiêu đãi khán giả những thể loại EDM thời thượng nhất, thế nhưng theo dõi The Heroes đôi khi khiến khán giả buồn ngủ. Format tưởng chừng như đổi mới nhưng hóa ra quá cũ kỹ, như 10 năm về trước. Trong tập mở màn, âm nhạc và trình diễn chỉ chiếm một phần nhỏ, còn lại là những màn tranh giành không quá hấp dẫn đến từ các master.

Nếu như các chương trình có format tương tự, mà gần đây nhất là Rap Việt, cũng có dự thi, cũng có chiêu dụ thí sinh, nhưng được dựng với nhịp điệu lôi cuốn, chắt lọc những phát biểu chất, đậm tính giải trí... thì ở The Heroes là những chuỗi tung hứng "không xem cũng chẳng sao", không thú vị, không hóm hỉnh, chẳng quá chuyên môn và tạo cảm giác các đội dường như đã sắp xếp với nhau từ trước.

Hiệu ứng sân khấu, âm thanh lồng ghép... "giả trân"

Được quay hình trong thời điểm dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp nên lẽ dĩ nhiên, The Heroes phải hạn chế số lượng khán giả đến tham gia buổi thi của các thí sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo được sự sôi động cũng như tạo thêm bầu không khí cuồng nhiệt trong mỗi tiết mục, ban biên tập đã không ngại lồng ghép thêm các hiệu ứng hò reo, cổ vũ để tăng thêm nhiệt cho đêm thi. Nghe thì có vẻ ấn tượng nhưng khi máy quay lia đến số lượng khán giả lèo tèo, thưa thớt thì hiệu ứng đám đông cổ vũ này lại nghe cực kỳ "giả trân". Có lẽ lần sau, ban biên tập nên cân nhắc để lồng ghép hiệu ứng vừa đủ thôi nhé!

Ngay từ lúc chương trình được bắt đầu, MC Phí Linh đã giới thiệu rằng các phần trình diễn sẽ được lồng ghép thêm công nghệ thực tế ảo AR do nghệ sĩ Việt Max & tổng đạo diễn Nguyễn Hữu Thanh tạo ra.

Thực tế ảo tăng cường AR (Augmented Reality) là cụm từ mô tả trạng thái vật lý xung quanh con người, tuy nhiên trong không gian đó đã được chèn thêm các chi tiết ảo hóa nhờ vào smartphone, máy tính hay các thiết bị điện tử khác. Không thể phủ nhận, công nghệ mới này khiến cho các tiết mục của mỗi team được trở nên hoành tráng, bắt mắt hơn.

Tuy nhiên, có lẽ do còn chưa quen với công nghệ AR này nên một số khán giả nhận xét rằng họ cảm thấy đau mắt khi xem thí sinh biểu diễn. Đôi lúc, nhà sản xuất hơi bị lạm dụng đèn sân khấu khiến cho tổng thể bị rối, nhiều hình ảnh không mang lại sự hoành tráng mà đôi khi lại sến, quê, khiến trải nghiệm xem của nhiều người trở nên khó chịu. Điều này đã lặp đi lặp lại từ King Of Rap đến Giọng Hát Việt Nhí, và giờ đến The Heroes. Có vẻ như nhà sản xuất khá tâm đắc với sự "khác biệt" này?

Những hiệu ứng cực giả này vẫn được sử dụng từ show này qua show nọ từ nhà sản xuất The Heroes

Thí sinh diễn xong không biết Master nào chọn mình

Có vẻ như nhà sản xuất The Heroes rất thích mua bản quyền hay tự thực hiện các show thực tế với format thí sinh chọn về đội của HLV, từ Gương Mặt Thương Hiệu, Nhân Tố Bí Ẩn, Giọng Hát Việt, The Look, Sing My Song... và lẽ dĩ nhiên The Heroes cũng không ngoại lệ. Nếu như ở 3 mùa The Remix trước đó, mỗi team đều phải tự chuẩn bị cho các phần thi của mình thì sang đến The Heroes, họ sẽ được chọn về đội của 1 trong 3 Master. Master sẽ là người đưa ra ý kiến để mỗi team có được phần trình diễn hoàn hảo nhất có thể cho mỗi phần thi.

Tuy nhiên, một điểm thiếu sót của chương trình là không chuẩn bị nút chọn hay bảng tên để Master giơ lên nếu muốn thí sinh về đội của mình. Dù biết là 12 đội thi chắc chắn sẽ được xếp đều về với 3 Master nhưng nhìn các thí sinh lúng túng, không biết ai đã chọn mình sau khi trình diễn xong thì cũng hơi kỳ kỳ đấy!

Độ nhận diện chênh lệch của dàn thí sinh

Nhìn lại 3 mùa trước của The Remix, người được xướng tên cho ngôi vị cao nhất đều là những gương mặt có độ nhận diện mạnh mẽ nhất ở mùa giải đó (không kể Sơn Tùng M-TP & Hoàng Thùy Linh đã rút lui), bao gồm Đông Nhi - Noo Phước Thịnh - Bảo Thy. Tất nhiên, không thể phủ nhận việc họ đều đầu tư kỹ lưỡng cho mỗi phần thi của mình nên việc chiến thắng cũng vô cùng xứng đáng.

Chính vì vậy, nhiều người nghĩ rằng kịch bản tương tự này sẽ lặp lại với The Heroes và Quán quân chắc chắn gọi tên... Erik. Có thể nói, Erik là cái tên có độ nhận diện cao nhất trong 12 team. Xem lại lý do mà các đội chơi tham gia chương trình thì sẽ thấy ngay điều khác biệt, nếu như UNI5 & Cara xem đây là cơ hội để mình được debut lần nữa thì Erik đến với The Heroes để khẳng định mình không chỉ có thể hát được ballad.

Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến một chiều vì 12 team sẽ còn phải qua bàn tay "nhào nặn" của các Master và biết đâu đấy, nhiều gương mặt khác sẽ bùng nổ trong những đêm thi tiếp theo thì sao?

Ảnh: BTC

Hải Lan

Theo Trí Thức Trẻ