EU chưa quyết định cho phép Anh tiếp cận thị trường tài chính

VTV.vn - Hiện nay, EU vẫn chưa quyết định về việc có cho phép Anh tiếp cận thị trường tài chính của khối này hay không, dù London và Brussels đã đồng ý một thỏa thuận thương mại.

Thỏa thuận thương mại giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được đã giúp xóa bỏ nỗi lo kéo dài bốn năm rưỡi về một kịch bản Brexit không có thỏa thuận. Tuy nhiên, theo Reuters, EU vẫn chưa quyết định về việc có cho phép Anh tiếp cận thị trường tài chính của khối này hay không.

Một quan chức thuộc Ủy ban châu Âu cho biết, thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt ngày 24/12 đặt ra các quy tắc đối với một số ngành như nông và ngư nghiệp, song không bao gồm ngành tài chính.

Dự kiến, hai bên sẽ thống nhất biên bản ghi nhớ về các quy định trong lĩnh vực dịch vụ tài chính vào tháng 3/2021.

Nguy cơ "Brexit không thỏa thuận" đã đè nặng lên triển vọng tăng trưởng và đầu tư của Anh kể từ tháng 6/2016, khi người dân Anh bỏ phiếu cắt đứt quan hệ với "khách hàng" lớn nhất của nước này trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và trao đổi thương mại song phương vào khoảng 1.000 tỷ USD mỗi năm.

Vốn đã suy yếu do những bất ổn liên quan tới Brexit, kinh tế Anh tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với việc chứng kiến cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong 300 năm trong quý II/2020.

Đà phục hồi kinh tế còn gặp trở ngại do đầu tư trực tiếp nước ngoài yếu.

P.V