EU cân nhắc lại đàm phán thương mại với Australia

VTV.vn - Liên minh châu Âu đã có những bước đi đầu tiên nhằm phản ứng việc Australia rút khỏi hợp đồng tàu ngầm hàng chục tỷ euro với Pháp.

Australia đã thành lập quan hệ đối tác an ninh mới ba bên với Mỹ, Anh mang tên AUKUS và đồng ý mua tàu ngầm của các đối tác này mà không có sự thống nhất gì trước với Pháp. Một hành động mà châu Âu cho rằng thành viên của mình đã bị đối xử theo cách không thể chấp nhận được.

Ủy ban châu Âu cho biết, đang phân tích tác động của quan hệ đối tác an ninh mới ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia trong vòng tiếp theo của các cuộc đàm phán thương mại với Australia. Chủ tịch EC Ursula Von Der Leyen đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào cuối tuần trước để thảo luận về vấn đề này. Chính phủ Pháp đã rất bất bình sau khi Australia từ bỏ thỏa thuận tàu ngầm trị giá 65 tỷ USD với Pháp, để thúc đẩy thỏa thuận quân sự với Mỹ và Anh.

Ông Clement Beaune - Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp cho rằng: "Chúng ta nên đánh giá lại các cuộc đàm phán thương mại với Australia thật nhanh chóng bởi vì vấn đề không phải là tức giận, vấn đề là sự sáng suốt, là sự tin tưởng. Các mối quan hệ quốc tế luôn luôn khó khăn, nhưng khi lời nói đã nói ra, nó có giá trị giữa các đồng minh, giữa các đối tác và trong trường hợp này, lời nói đó đã không được tôn trọng".

Ông Eric Mamer - Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu cho biết: "Tại vòng đàm phán gần nhất với Australia, chúng tôi đã nhất trí tiếp tục nối lại đàm phán thương mại vào tháng 10 này. Nhưng với tình hình hiện nay, chúng tôi đang cân nhắc lại lịch trình đàm phán".

Các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại giữa EU và Australia được khởi động vào tháng 6/2018 và dự kiến tiếp tục vào tháng sau. Trong năm ngoái, EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của Australia.

Ban Thời sự