Dùng thuyền hạng sang để chở người di cư trái phép

VTV.vn - Có mặt trên một chiếc thuyền hạng sang, nhưng đây là những người di cư vượt biển trái phép vào châu Âu. Tuyến đường được sử dụng là từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Calabria, Italy.

Tình trạng người di cư trái phép vượt biển vào châu Âu là vô cùng nan giải với nhiều quốc gia, vấn đề này càng trở nên khó khăn hơn khi những kẻ buôn người luôn tìm ra những mánh lới để đưa người trái phép vào châu Âu. Một trong những cách thức mới gần đây là sử dụng thuyền hạng sang trên những tuyến đường ít bị chú ý.

Những người di cư vượt biển trái phép vào châu Âu có mặt trên một chiếc thuyền hạng sang được cho là kín đáo hơn, lại thêm cái vỏ dễ che mắt của thuyền hạng sang, nên giá không hề rẻ. Trung bình là 8.500 euro (hơn 210 triệu VNĐ) cho mỗi người lớn, trẻ em thì giá rẻ hơn khoảng 1 nửa.

Anh Hamid - Người di cư Afghanistan chia sẻ: "4,5 ngày đầu chúng tôi có nước uống, ít thôi, nhưng 2 ngày cuối chỉ có cách lấy nước biển, cho ít đường vào để khử bớt mặn rồi uống. Đó là cách duy nhất để chúng tôi có thể sống sót".

Hành trình này được gọi là những cuộc vượt biên hạng nhất, nhưng người di cư bị nhồi nhét bên dưới boong để trốn tránh các cuộc tuần tra trên không hoặc nơi bờ biển.

Ông Vittorio Zito - Thị trưởng thị trấn Roccella Jonica, Italy cho biết: "Những kẻ buôn người không có lương tâm, chúng nhồi nhét người di cư để có thể vận chuyển nhiều người nhất có thể. Tuyến đường chúng sử dụng lại khó bị phát hiện, nên rất khó để lực lượng chức năng xử lý".

Sau mỗi hành trình, khi mỗi "chuyến hàng" là những con người được giao tới nơi, những chiếc thuyền này bị bỏ lại trên bờ biển. Người dân địa phương gọi chúng là những con tàu ma.

Còn với những người di cư sử dụng dịch vụ này, họ là những người có học vấn và tài chính cao hơn những người di cư bình thường khác. Thế nhưng, họ cũng chỉ là những bánh răng nhỏ trong guồng quay của một hoạt động tội phạm lớn. Và điểm đến của họ là những khu tạm giữ để chờ được xử lý hoặc bị yêu cầu hồi hương.

An Ngọc