Dù khó khăn vẫn nhường cơm sẻ áo

TTO - Trước khi gói hỗ trợ đợt 3 đã được HĐND TP.HCM thông qua, 1.376 người dân ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức đã có nghĩa cử cao đẹp: xin rút tên khỏi danh sách nhận tiền cứu trợ, nhường phần mình cho bà con khó khăn hơn.

Chính quyền phường Linh Trung, TP Thủ Đức thăm hỏi và tặng giấy khen cho những người dân có nghĩa cử cao đẹp - Ảnh: T.BÌNH

Ngày 23-9, chính quyền địa phương tặng giấy khen, kèm nhu yếu phẩm trị giá 300.000 đồng cho những người đã nhường suất hỗ trợ. 

Nhưng nhiều người chỉ đồng ý nhận giấy khen, còn phần quà xin gửi lại nhờ lãnh đạo địa phương tặng người ở trọ đang tạm trú, mất việc.

Chị Lê Thị Kim Chi, 45 tuổi, quê Quảng Ngãi, thuê phòng trọ tại khu phố 3, người đầu tiên xin từ chối nhận quà tặng, đã tâm sự: "Tôi chỉ tiếc là chưa thể giúp đỡ được gì thêm. Nhiều bà con khác bán vé số dạo, nhặt ve chai không có thu nhập lâu nay vốn đã kiệt sức. Giấy khen tôi xin nhận, còn quà thì nhờ đoàn chuyển đến các phòng trọ bên cạnh đang rất cần". 

Lời kể của những nhà hàng xóm về hoàn cảnh chị Chi khiến ai nghe được cũng rưng rưng: chị là F0 vừa khỏi bệnh vẫn đang cách ly tại nhà.

Tiền thuê phòng trọ hết 1,7 triệu đồng/tháng. Đồng lương của hai vợ chồng làm công nhân chỉ vừa đủ nuôi hai con ăn học. Mấy tháng nay chồng đi làm "3 tại chỗ", chị vừa điều trị bệnh vừa chăm con. Đợt hỗ trợ trước đó gia đình chị thuộc diện được hưởng nhưng chị cũng đã từ chối.

Linh Trung với 64.000 nhân khẩu, trong đó có rất đông người tạm trú ở các khu phòng trọ. Có 52.000 người thuộc diện được nhận gói hỗ trợ đợt 3, cứ 50 người thì có một người nhường phần mình cho người khác.

Anh Lê Thế Quang (quê Thanh Hóa) cùng vợ và ba đứa con nhỏ thuê một căn nhà 40m2 dựng tạm bợ bằng những miếng tôn, miếng gỗ đã cũ gần cầu vượt Trạm 2 để làm nghề thu gom ve chai.

"Bốn tháng rồi gia đình tôi không có thu nhập nhưng được trao quà an sinh cũng như gói hỗ trợ thứ 3 này. Tuy nhiên gia đình cảm thấy gồng gánh được nên nhường lại cho ai khó khăn hơn mình. Ít nhất nhà tôi vẫn còn có gạo ăn", anh Quang chia sẻ.

Bà Lê Tuyết Mai (58 tuổi, ngụ khu phố 3, phường Linh Trung) chia sẻ: "Xem tivi, báo, đài thấy được nhiều hoàn cảnh, mảnh đời còn khó khăn gấp mấy lần mình, có những đứa trẻ mồ côi cha, mẹ do mắc COVID-19, những người tạm trú, ở trọ không đi làm được khó khăn... nên tôi muốn nhường cho họ".

Anh Lương Hậu (tạm trú khu phố 3) cho biết anh làm ở công ty may, dịch ập đến anh thất nghiệp, hai con đang tuổi ăn học. Tuy ở trọ và thất nghiệp nhưng anh Hậu có "nghề tay trái" là lái xe chở hàng, ai kêu gì anh chở nấy, có đồng ra đồng vào nên anh nhường phần mình.

"Nói chung phần của tôi 1 triệu đồng thì cũng quá nhỏ so với số lượng người đang gặp khó khăn ngoài kia, nhưng nhiều người đồng lòng cùng nhau chung tay giúp đỡ thì càng nhiều mảnh đời khó khăn hơn được giúp đỡ" - chị Chi tâm sự.

Theo ông Trần Quốc Hưng, đây thật sự là những tấm lòng cao quý, tuy có khó khăn vì giãn cách xã hội nhưng vẫn đủ ăn, đủ mặc và đã quyết định chia sẻ phần hỗ trợ của mình cho những người khó khăn hơn để vượt qua đại dịch này. 

Những phần mà người dân tự nguyện nhường lại cho người khác thì phường sẽ tiếp tục rà soát, lập danh sách thêm những người thật sự khó khăn để hỗ trợ theo đúng tinh thần của HĐND TP.

MINH HÒA - THANH BÌNH