Dù dịch COVID-19, Tổng thống Mexico vẫn ôm siết, bắt tay nghìn người hâm mộ

Trong khi chính phủ các nước yêu cầu người dân ở trong nhà và giữ khoảng cách an toàn mùa dịch, thì Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khá bình thản khi choàng vai, bắt tay những người hâm mộ.

Theo kênh RT, trong hai ngày cuối tuần (14-15/3), Tổng thống Obrador đã có chuyến thăm tới bang Guerreto phía Tây Nam Mexico. Khi dừng chân tại các thành phố như Marquelia, Cruz Grande, không đề phòng nguy cơ bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhà lãnh đạo Mexico đã bắt tay, chụp ảnh chung và thậm chí ôm hôn người dân ủng hộ.

Video Tổng thống Mexico giao lưu với người ủng hộ ngày 14/3 (nguồn: Twitter/Andrés Manuel):

Công khai lịch trình bận rộn, Tổng thống Obrador đã đăng tải các đoạn video ghi lại hoạt động giao lưu giữa một biển người ở Costa Chica, vui vẻ viết dòng chú thích: “Người dân tại đây rất hào hứng và vui vẻ”.

Tuy nhiên, đoạn video đã vấp phải phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng. Nhiều người cho hay nhà lãnh đạo Mexico đã đẩy người ủng hộ vào nguy cơ bị lây nhiễm. “Tôi bỏ phiếu cho ngài, nhưng xin hãy có trách nhiệm để tránh nguy cơ lây nhiễm. Hãy bảo vệ bản thân ngài và trở thành tấm gương”, một cư dân mạng bày tỏ.

Trước đó, Bộ Y tế nước này đã công bố sáng kiến "Sana Distancia" (khoảng cách an toàn) vào ngày 14/3 nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, chính sách này một tuần nữa mới có hiệu lực, bắt đầu từ 23/3. "Biện pháp này gọi là khoảng cách xã hội – khoảng cách an toàn giúp chúng ta khỏe mạnh", Bộ Y tế Mexico tuyên bố.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mexico ghi nhận 53 ca mắc COVID-19 và ít nhất 1 người tử vong. Truyền thông địa phương đưa tin doanh nhân José Kuri Harfush (71 tuổi) đã tử vong sau khi nhập viện. Trước đó, ông José Kuri Harfush được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trở về từ bang Colorado (Mỹ).

Bảo Hà

Theo Báo Tin tức