Drama chốt sổ làng mốt Việt 2019: học trò Thanh Hằng bị phản ứng dữ dội sau lời than thù lao làm makeup ít hơn hẳn photo, stylist

Từ một status vu vơ, Mid Nguyễn đã vô tình khiến giới photo lẫn stylist cảm thấy không hài lòng vì phát ngôn mang tính động chạm, so sánh nghề nghiệp.

Ngày chủ nhật cuối cùng của năm 2019 vốn sẽ là một ngày tĩnh lặng để người ta thảnh thơi nhưng trong chớp mắt, không khí lại được khuấy động nhờ màn tranh cãi giữa tiền thù lao các thế lực: photographer, stylist và makeup. Và người đã "bắn phát súng vào mặt hồ đang yên ả" chính là Mid Nguyễn - cựu thí sinh của team Thanh Hằng trong The Face mùa trước.

Ngoài công việc người mẫu, Mid Nguyễn còn là một MUA (Makeup Artist). Đang yên đang lành, anh bỗng thả một status vu vơ, than thở khi biết trong ngành công nghiệp thời trang, các chuyên gia makeup luôn là người nhận thù lao bèo bọt nhất, tiếp đó là tới photographer và stylist.

Nhưng có vẻ Mid không ý thức được rằng status của anh đã vô tình đụng chạm tới rất nhiều đồng nghiệp và cũng đem đến nhiều ý kiến trái chiều.

Ngay lập tức stylist Lê Minh Ngọc - một stylist lâu năm và có tiếng trong giới thời trang đã lên tiếng cho rằng ai cũng có giá trị riêng, thù lao bạn nhận được tương xứng với thứ hạng của bạn trong ngành, chứ không hẳn là vì cái mác stylist hay makeup. Chung quy theo anh, chúng ta không nên so sánh.

Cũng cùng chung quan điểm với Lê Minh Ngọc, stylist Kelbin Lei chia sẻ rằng việc sân si so sánh thù lao giữa các công việc khác nhau là điều không nên. Việc bạn không được trả giá cao, đồng nghĩa với việc bạn chưa đủ năng lực.

Bên cạnh đó, stylist Huy Đặng cũng tiết lộ thêm lí do khiến stylist hay được trả thù lao cao là bởi họ phải đảm đương rất nhiều công việc, ngang với producer chứ không chỉ đơn thuần là người chuẩn bị trang phục nữa. Chốt lại, ai cũng có giá trị riêng nên tốt nhất là chớ so sánh!

Dường như nhận ra được vấn đề, Mid Nguyễn đã ngay lập tức trần tình. Đại ý nói rằng status phía trên chỉ là một lời "khóc thuê" hộ người bạn chứ bản thân anh không hề có ý đả kích hay cạnh khóe gì ai, mọi người đều đang hiểu lầm Mid mất rồi (?!).

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đã làm trong ngành thời trang thì dù là là makeup artist, photograhper hay stylist thì cũng có những nỗi niềm riêng. Nếu giới trang điểm phải đầu tư vào mỹ phẩm xịn thì các photographer cũng phải bỏ không ít tiền túi ra sắm sửa các thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp hay đi liên hệ các studio tiếng tăm để sản xuất những bộ ảnh đẹp nhất. 

Riêng với stylist, công việc này cũng khá vô cùng. Vì trong nhiều trường hợp, họ sẽ phải kiêm luôn phần việc điều phối của producer hoặc sẽ phải đôn đáo đi đền đồ nếu khách hàng không may làm hỏng. Từng có nhiều stylist đã phải muối mặt đi đền vài chục, cho tới hơn trăm triệu vì đồ sau khi mượn bị hỏng hóc hay rách rưới đấy thôi. 

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, ai là người xứng đáng được nhận thù lao cao nhất?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chuyên gia makeup

Photograhper

Stylist

Còn tùy vào danh tiếng, năng lực hay báo giá của mỗi người

{13}

GG

Theo Trí Thức Trẻ