Đồng minh liên tiếp gửi viện trợ tới Cuba

Các lô hàng viện trợ thực phẩm và vật tư y tế từ Mexico, Nga và Bolivia đã đến Cuba để hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở nước này.

Ngày 30/7 (giờ địa phương), một tàu hải quân của Mexico chở 1.000 tấn đậu cũng như trang thiết bị y tế và oxy dành cho bệnh nhân Covid-19 đến Cuba, Reuters đưa tin.

Theo lời Bộ trưởng Thương mại Nội vụ Betsy Díaz trên kênh truyền hình nhà nước, hai tàu cứu trợ khác đến Cuba cùng ngày.

“Tôi muốn đích thân gửi lời cám ơn tới Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, người tiếp nối truyền thống phản đối lệnh cấm vận nhằm vào Cuba và có lòng giúp đỡ chúng tôi”, Bộ trưởng Thương mại Cuba Rodrigo Malmierca phát biểu tại lễ tiếp đón đoàn tàu viện trợ.

Bộ trưởng Thương mại Cuba ông Rodrigo Malmierca phát biểu bên cạnh tàu viện trợ của Hải quân Mexico ngày 30/7. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ngày 29/7, máy bay không quân của Bolivia đã lên đường tới Cuba, mang theo 20 tấn vật tư y tế và thực phẩm, theo Prensa Latina.

Đêm ngày 25/7, từ chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, hai máy bay quân sự của Nga hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jose Marti của Havana với 88 tấn hàng hóa viện trợ, bao gồm thịt, bột mì, dầu thực vật và một triệu khẩu trang, theo TASS.

Cuba từng duy trì được số ca mắc Covid-19 thấp vào năm 2020, nhưng gần đây có xu hướng tăng trong đợt bùng dịch do biến chủng Delta gây ra.

Hiện Cuba ghi nhận tổng cộng 375.721 ca mắc Covid-19 với 2.693 ca tử vong, theo Worldometers.

Quốc gia này đang phát triển 5 ứng viên vaccine ngừa Covid-19. Vaccine Abdala tiêm 3 liều cho hiệu quả bảo vệ 92,28% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Phương Linh