Đổi mới và hợp tác thúc đẩy tiến trình chấm dứt bệnh lao ở châu Á Thái Bình Dương

Diễn đàn phòng chống lao trong khu vực thắp sáng sự đổi mới và hợp tác thúc đẩy tiến trình chấm dứt bệnh lao ở châu Á -Thái Bình Dương

Diễn đàn phòng chống lao châu Á - Thái Bình Dương đã diễn ra trong hai ngày 30/11 và 7/12/2021 vừa qua . Diễn đàn được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy tiến bộ trong khu vực hướng đến chấm dứt bệnh lao, một căn bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi nhưng lại đang là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Với chủ đề 'Chung tay chống lại bệnh lao', diễn đàn trực tuyến diễn ra trong hai ngày với sự tham gia của gần 500 người bao gồm các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, các tổ chức phi chính phủ và nhiều y bác sĩ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Các diễn giả đến từ Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn, các bài học cũng như thách thức, đề xuất với mong muốn chung là đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc về chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Lĩnh vực thảo luận chính xoay quanh phương pháp cải thiện khả năng phát hiện ca bệnh, vốn được xem là một trong những rào cản lớn nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh lao.

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ước tính có khoảng 6,1 triệu người mắc lao trong năm 2020, nhưng thực tế chỉ phát hiện được 3,9 triệu trường hợp. Đáng chú ý, khu vực Đông Nam Á là nơi chịu gánh nặng cao nhất về bệnh lao với số ca mắc mới được báo cáo rơi vào khoảng (43%) trong năm 2020. Trong 10 người mắc bệnh lao thì có tới 4 người chưa được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tình trạng này đã trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch COVID-19.

Diễn đàn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến dịch vận động thanh niên chấm dứt bệnh lao. Thanh niên trong độ tuổi từ 15-34 phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ bệnh lao hơn. 

PV