Doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đối mặt với triển vọng bất ổn

VTV.vn - Tuần qua, nhà cung cấp dịch vụ gọi xe Didi Global của Trung Quốc đã chính thức thông báo sẽ bắt đầu quá trình hủy niêm yết khỏi sàn giao dịch chứng khoán New York.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Didi ra mắt thị trường Phố Wall. Theo CNN, động thái này đã gửi đi một tín hiệu đáng lo ngại về triển vọng của các cổ phiếu Trung Quốc trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Hồi cuối tháng 6, Didi Global đã ra mắt sàn chứng khoán New York trong sự kỳ vọng và nhanh chóng thu hút được số vốn đầu tư trị giá 4,4 tỷ USD. Tuy nhiên, gió đã đảo chiều nhanh chóng, khi Didi liên tục phải đối mặt với sức ép lớn từ giới chức Trung Quốc do những lo ngại rò rỉ dữ liệu nhạy cảm. Hệ quả là giá cổ phiếu của Didi Global đã lao dốc tới 44% so với thời điểm mới IPO và giờ đây là việc phải hủy niêm yết.

"Việc Didi hồi hương là một chỉ báo đáng lo ngại cho mối quan hệ kinh tế Mỹ - Trung Quốc. Có vẻ như giới chức Trung Quốc đã tác động đến quyết định này của ban lãnh đạo hãng", ông Brock Sil Vers - Giám đốc đầu tư công ty Kaiyuan Capital cho hay.

Sau Didi, rất có thể loạt công ty lớn của Trung Quốc đã IPO ở Mỹ cân nhắc hủy niêm yết. (Nguồn: CNBC)

Thông tin về việc Didi hủy niêm yết cũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến các cổ phiếu Trung Quốc khác niêm yết tại Mỹ, khiến chỉ số Nasdaq Golden Dragon China Index giảm 9,1% trong phiên giao dịch ngày 3/12 - mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2008. Tính chung trong cả năm 2021, chỉ số này đã lao dốc tới 43%, thổi bay 1,1 nghìn tỷ USD trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington liên tục gia tăng.

Giới đầu tư hiện đang tỏ ra nghi ngại về triển vọng của các công ty Trung Quốc khác đang niêm yết tại Mỹ như Alibaba, Pinduoduo, JD.com.

Ông Brock Sil Vers nói: "Việc hồi hương của Didi có vẻ là sự khởi đầu của một xu hướng và thị trường nên chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp những doanh nghiệp Trung Quốc khác sẽ làm theo. Các nhà đầu tư cổ phiếu có thể sẽ không đợi đến khi áp lực gia tăng hơn nữa".

Không chỉ phải gánh chịu áp lực từ quê nhà, các công ty Trung Quốc còn đang phải đối mặt với các biện pháp thắt chặt kiểm soát của Chính phủ Mỹ. Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) mới đây đã công bố quy định, buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải công khai sổ sách tài chính với cơ quan chức năng nếu không sẽ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán New York, Nasdaq trong vòng 3 năm.

Hiện các doanh nghiệp tới từ Hong Kong (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục là hai nhóm duy nhất vẫn đang từ chối các yêu cầu này.

VTV Digital