Doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh cải tiến công nghệ nhờ sàn giao dịch carbon

VTV.vn - Mới chỉ đi vào hoạt động hơn 1 tháng qua, nhưng sàn giao dịch carbon của Trung Quốc, với quy mô lớn nhất thế giới, đã mang đến nhiều tín hiệu khả quan.

Nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững, bảo vệ môi trường, mô hình sàn giao dịch khí thải carbon cho phép những doanh nghiệp có công nghệ cao, ít phát thải có thể bán lại hạn ngạch khí thải của mình đang nổi lên tại nhiều quốc gia.

Một công ty con của Tập đoàn Năng lượng mới Lỗ Bắc, tỉnh Sơn Đông đầu tư cải tiến công nghệ để tận dụng phế thải sắt và sunfat từ 1 công ty con khác trong tập đoàn để sản xuất pin lithium ion năng lượng mới. Mức tiêu thụ 20.000 tấn phế thải sắt và sunfat đã đem lại nhiều lợi nhuận cho công ty khi doanh số bán hàng tăng hơn 108 triệu USD so với cùng kỳ.

"Khác với các phương pháp truyền thống, chúng tôi đã vận hành một quy trình mới bao gồm: nghiền, sấy, nung và xay xát khí nén. Với phương pháp này, chúng tôi sản xuất lithium sắt phốt phát nano mà không thải ra chất thải hoặc nước thải", Giám đốc bộ phận chất lượng sản phẩm Tập đoàn Năng lượng mới Lỗ Bắc (Trung Quốc) Đặng Bảo Vĩ cho biết.

Trong khi đó, Tập đoàn Gang thép Sơn Đông đang chuẩn bị đầu tư 20 tỷ Nhân dân tệ, hơn 3 tỷ USD, để thực hiện dự án chuyển đổi động năng mới và cũ, tập trung thay thế các thiết bị lạc hậu bằng các thiết bị mới và xanh hơn.

Hơn 1 tháng đưa vào vận hành, sàn giao dịch khí thải carbon thu hút gần 2.200 công ty phát điện tham gia, với hơn 7 triệu tấn khí thải được giao dịch. (Ảnh minh họa: AP)

"Sau khi hoàn thành dự án chuyển đổi động năng mới và cũ, mức phát thải ô nhiễm trên mỗi tấn thép sẽ được giảm mạnh. Phát thải như carbon dioxit, nitơ oxit và chất dạng hạt sẽ giảm mạnh từ 54 - 70%", ông Vương Hứa Cách, Tập đoàn Gang Thép Sơn Đông - Trung Quốc, cho hay.

Theo Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, hơn 1 tháng đưa vào vận hành, sàn giao dịch khí thải carbon thu hút gần 2.200 công ty phát điện tham gia, với hơn 7 triệu tấn khí thải được giao dịch, trên 55 triệu USD.

"Chúng tôi sẽ tăng cường các quy định quản lý thị trường, tăng cường quản lý chất lượng về dữ liệu phát thải carbon, thắt chặt giám sát đối với tất cả các bộ phận của thị trường carbon quốc gia để ngăn chặn các hành vi thiếu minh bạch trên thị trường", Bộ trưởng Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc Hoàng Nhuận Thu nhận định.

Các chuyên gia đánh giá, sàn giao dịch carbon ra đời là một bước đi căn cơ để khuyến khích các doanh nghiệp ý thức cao trong đảm bảo hài hòa giữa lợi nhuận và bảo vệ môi trường. Bởi nếu doanh nghiệp thải nhiều khí thải ra môi trường thì sẽ phải trả phí cao.

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)