Điều tra đường dây lợi dụng chính sách đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Chiều 5/5, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng xác nhận, đơn vị đang điều tra đường dây có dấu hiệu lợi dụng việc nhập cảnh của chuyên gia và chính sách giải cứu nhân đạo của Chính phủ để tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép nhằm trục lợi.

Theo đó, phương thức được các đối tượng thực hiện là sử dụng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, lấy danh nghĩa mời chuyên gia nước ngoài có trình độ, tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam làm việc. Tuy nhiên, sau khi cách ly xong, những người này ở lại làm việc tự do. Thậm chí có người còn không biết đơn vị nào bảo lãnh mình nhập cảnh. Hiện, vụ việc đang được Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra mở rộng.

Trước đó, Công an TP Đà Nẵng cũng đã bắt tạm giam 16 người trong đường dây tiếp tay đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để cư trú hoặc qua Việt Nam xong đi các nước khác. Theo đó, cuối tháng 12/2020, Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp (Đà Nẵng) đã phát hiện ô tô 7 chỗ BKS: 17A-178.43, do Đinh Xuân Hiền điều khiển có chở 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, trên xe có một tài xế khác là Đinh Công Quân (31 tuổi, cùng quê Thái Bình).

Mở rộng điều tra, ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an Đà Nẵng tiếp tục khởi tố bị can và bắt tạm giam 14 đối tượng trong đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bất chấp dịch Covid-19. Các nghi phạm bị bắt thường trú tại các tỉnh như Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên…

Theo điều tra, chỉ riêng từ ngày 21/12 đến 29/12/2020, nhóm đối tượng này đã tổ chức đưa 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú hoặc vào Việt Nam rồi tiếp tục sang Campuchia để làm việc cho các nhóm tội phạm đánh bạc, lừa đảo qua mạng Internet do người Trung Quốc điều hành.

Một số đối tượng trong đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các đối tượng dùng ô tô để đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (mỗi chuyến 3 - 4 người) tại các điểm hẹn gần khu vực biên giới rồi chở vào TP HCM hoặc Đồng Nai với mức giá khoảng 28 - 40 triệu đồng. Từ đây, sẽ có các đầu mối khác tiếp nhận, đưa người nhập cảnh trái phép tìm cách lưu trú trái phép hoặc sang Campuchia.

Được biết, hiện Đà Nẵng đang là địa phương chiếm 85% lượt người được giải cứu đưa về cách ly tại các khách sạn (có thu phí).

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đà Nẵng đã tiếp nhận khoảng 11.800 lượt người nhập cảnh. Bên cạnh đó, ghi nhận các ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh từ nước ngoài. Hiện, Đà Nẵng có gần 2.400 người đang cách ly, trong đó có 1.936 người về từ vùng dịch.

Vũ Vân Anh