Điều gây khó chịu nhất của 'Cây táo nở hoa'

Một trong các bi kịch lớn nhất của Cây táo nở hoa là Ngọc (Thái Hòa đóng) bị ung thư gan. Từ nửa đầu phim, Ngọc có nhiều dấu hiệu mắc bệnh: hay đau bụng, bị ói, người gầy rộc, mặt hốc hác, thần sắc tiều tụy. Bản thân anh không chịu đi khám, các thành viên khác trong gia đình cũng không đủ tinh tế để nhận ra tình trạng sức khỏe không bình thường của anh.

Cây táo nở hoa gần đây được nhận xét dài dòng và lê thê.

Tập 30, Ngọc phát hiện mình mắc bệnh. Anh vừa khao khát sống vừa muốn buông xuôi, nhiều lần muốn tiết lộ chuyện này để được các em hiến gan rồi lại thôi. Phong (B Trần đóng), em rể của Ngọc, là bác sĩ điều trị của Ngọc, cũng không hề tiết lộ chuyện này với mọi người trong gia đình. Nhiều biến cố ập đến, cuộc sống của năm anh em liên tục xoay vần, căn bệnh của Ngọc là một bí mật trong hơn 10 tập phim.

Tới tập 43, Châu (Thúy Ngân đóng) tình cờ phát hiện anh trai bị bệnh. Nhưng cô không nói với Ngọc rằng cô đã biết, cũng không hé nửa lời với các anh em khác trong nhà, chỉ âm thầm kiểm tra sức khỏe của Báu (Nhã Phương đóng) và dự định ghép gan của hai chị em để hiến cho anh trai.

Cùng là sự im lặng nhưng lựa chọn của Ngọc có thể lý giải, còn của Châu thì khó chấp nhận. Bởi Ngọc sợ phiền lụy đến người khác, trong khi tâm lý của Châu thì không hợp lý. Thông thường khi gia đình có người ngã bệnh, các thành viên trong nhà sẽ họp nhau lại để cùng tính phương án. Chưa kể, Châu luôn nói tình hình của Ngọc khẩn cấp, nhưng cách làm của cô càng khiến chuyện này thêm kéo dài.

Vấn đề này làm câu chuyện của Cây táo nở hoa kéo dài và dễ trùng lặp tình huống. Có điều, chúng ta khó trách nhóm biên kịch Việt Nam, bởi phim cần giữ khung kịch bản của phim gốc What's Wrong Poong Sang bên Hàn Quốc.

Châu lừa Báu đi xét nghiệm với hy vọng có thể ghép gan cho anh trai

Một chi tiết thiếu thuyết phục khác xuất hiện ở tập 48, liên quan nhân vật Phúc (Trịnh Thảo đóng). Ngày ba mẹ bên nhau, Phúc nhiều lần khuyên ba mẹ ly dị bởi hôn nhân của họ đau khổ thì nhiều, tiếng cười thì thiếu vắng. Lúc ba mẹ thật sự ra tòa, Phúc cổ vũ mẹ Hạnh (Hồng Ánh đóng) tìm hạnh phúc mới. Vậy mà khi Hạnh được người đàn ông khác theo đuổi, Phúc lại nổi cáu với mẹ và ông ngoại, tỏ ý không bằng lòng.

Phản hồi Ngoisao.net về phản ứng đầy mâu thuẫn của nhân vật Phúc, đạo diễn Võ Thạch Thảo giải thích: "Phúc muốn mẹ được hạnh phúc là có thật. Nhưng trong sâu thẳm, Phúc vẫn mong một ngày nào đó mẹ về lại bên ba. Đây là tâm lý bình thường của một người con. Thêm nữa, Phúc cũng hiểu mẹ vẫn còn thương bố và Phúc có thể chưa công bằng với mẹ nhưng Phúc vẫn là người tốt. Hai mẹ con Hạnh - Phúc có điểm giống nhau là hay nói lời trái với suy nghĩ trong lòng".

Sẽ khép lại sau hơn 20 tập nữa, Cây táo nở hoa còn nhiều khúc mắc, vấn đề chưa được xử lý, trong khi những bi kịch vẫn liên tiếp mở ra. Phim chiếu trên kênh HTV2 tối thứ 2, 3, 4 hằng tuần và cập nhật tập mới (sớm hơn trên tivi) tối thứ 4, 5, 6 hằng tuần trên ứng dụng VieOn.

Phúc không vui khi mẹ có người theo đuổi.

Phong Kiều