Diễn viên trên phim Việt: Ngủ vẫn trang điểm, quần áo mới dù nghèo khó

Tạo hình nhân vật thiếu chân thực là một trong những điểm yếu của phim Việt nhiều năm qua. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng các bộ phim.

Cây táo nở hoa lê thê nhưng có nhiều dấu ấn về diễn xuất và tạo hình nhân vật. Trên màn ảnh, NSND Lan Hương hay Thái Hòa, Hồng Ánh đều có màn hóa thân thấm đẫm hình ảnh của những người lao động bình dân, vất vả với gương mặt đen sạm, chân tay dính đầy dầu nhớt, phục trang giản dị.

Rõ ràng việc chuẩn bị, đầu tư chi tiết, kỹ lưỡng cho tạo hình nhân vật đã mang đến cảm xúc chân thực, ấn tượng và thành công cho những vai diễn do Hồng Ánh, Thái Hòa và NSND Lan Hương thể hiện.

Nhiều diễn viên Việt mắc lỗi hóa trang, phục trang

Có thể nói Cây táo nở hoa là phim truyền hình hiếm hoi có sự chăm chút ở khâu tạo hình nhân vật. Trong khi đó, đa số phim Việt hiện nay yếu tố này chưa thật sự được quan tâm hoặc được thực hiện khá nghiệp dư.

Quỳnh Lam đóng vai cô gái nhà nghèo nhưng quần áo mới.

Xem phim Nghiệp sinh tử, nhiều khán giả cảm thấy ngán ngẩm với cách tạo hình của dàn diễn viên. Nhân vật Hương Thị (Quỳnh Lam) sống trong căn nhà lá rách nát, làm lụng vất vả nhưng luôn xuất hiện với trang phục mới, thẳng thớm. Dù cô lên rừng kiếm củi với chồng, đi ngủ hay đến cửa quan thưa kiện mái tóc luôn suôn thẳng, mượt mà.

Chưa kể, trong lúc vượt cạn, Hương Thị vẫn không quên làm đẹp với son hồng nhạt. Vào vai người lao động nghèo dưới chế độ cũ, sinh con trong hoàn cảnh ngặt nghèo mà thoa son môi hồng là sự vô lý. Chi tiết nhỏ này khó mang lại cảm xúc cho khán giả khi xem cảnh phim - lẽ ra sẽ mang đến rất nhiều xúc động.

Tương tự Quỳnh Lam, Phương Dung cũng mắc lỗi trong tạo hình nhân vật. Nữ diễn viên đóng vai người lao động vất vả làm nghề hốt phân nhưng gương mặt dày phấn và thoa son lì. Điều này cho thấy sự thiếu chỉn chu, thiếu đầu tư của diễn viên, ê-kíp trong hóa trang nhân vật. Nhưng cũng có thể lý do còn nằm ở việc nhiều nữ diễn viên giữ tâm lý sợ xấu, không để mặt mộc khi lên hình. Chính tâm lý này, nên dù đóng vai nghèo khổ, vất vả, lao động cực nhọc đến mấy, nhiều nữ diễn viên vẫn phải trang điểm kỹ lưỡng, quần áo đẹp.

Phim Mùa hoa tìm lại đang phát sóng trên VTV3 cũng nhận những phản hồi tích cực về nội dung phim. Tuy nhiên tạo hình của dàn diễn viên lại chưa thuyết phục. Người xem cảm thấy khó chịu khi Lệ (Thanh Hương), Tuyết (Hương Giang) dù đang ngủ hay sáng thức giấc vẫn đầy son và phấn, kẻ mắt.

Nhân vật của Thanh Hương lúc ngủ mặt vẫn dày phấn và son.

Người thím của Lệ khi giăng bạt, ngủ trước cửa tiệm cháu nhằm đòi tiền cũng không thể thiếu son hồng.

Trước đó, ở phim Về nhà đi con, nhân vật của Bảo Thanh luôn phấn dày trên mặt trong những phân đoạn trên giường ngủ. Mắt Quỳnh Nga chải mascara kỹ càng dù cô ở nhà hay vào nhập viện.

Vẻ đẹp nội tâm mới giúp nhân vật tỏa sáng

Một đạo diễn nói với Zing hóa trang thiếu chân thực đó thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của diễn viên và ê-kíp. "Hạt sạn này không thể chỉ đổ lỗi cho diễn viên. Đạo diễn và ê-kíp đoàn phim phải chịu trách nhiệm. Nếu họ không dễ dãi bỏ qua, diễn viên không thể làm như vậy", người này nhận định.

Trong khi đó, đạo diễn Đỗ Phú Hải cho rằng tạo hình nhân vật không chỉn chu một phần do thời gian quay gấp rút, chạy nhanh theo tiến độ. Mặt khác, quá trình tiền kỳ, chuẩn bị cho nhân vật chưa chu đáo.

"Phim truyền hình không có thời gian cho diễn viên chuẩn bị như phim điện ảnh. Nếu phim điện ảnh, diễn viên có 2-3 tháng chuẩn bị, để diễn viên thấm nhân vật từ từ, nghiên cứu kỹ lưỡng cho nhân vật. Đến khi bắt đầu quay, họ đã trở thành nhân vật. Phim truyền hình không có bước quan trọng này", nam đạo diễn cho hay.

Đạo diễn Thạch Thảo nhận định việc hóa trang hạn chế của phim Việt do khó khăn về vật liệu.

Vai diễn người nông dân nghèo khổ nhưng Phương Dung vẫn dùng son lì.

"Có một thực tế là vật liệu hóa trang cho phim ở Việt Nam chưa tự sản xuất được, hầu hết phải nhập khẩu, chi phí rất đắt. Có hai hạng hóa trang trong phim, một là hiệu quả đặc biệt như sẹo, máu, vết thương,… hoặc hóa trang thông thường.

Cả hai dạng hóa trang này ở nước ngoài họ đều sử dụng vật liệu dành cho phim riêng, ngay cả phấn nền vì họ tính toán được độ bắt sáng khi dùng đèn. Nhưng ở Việt Nam, dạng hóa trang thông thường cũng chỉ dùng mỹ phẩm. Dù mỹ phẩm đắt tiền cũng không hiệu quả như dùng vật liệu chuyên ngành", nữ đạo diễn nhấn mạnh.

Theo đạo diễn Cây táo nở hoa diễn viên nên ý thức cao hơn về tạo hình nhân vật. Chị chia sẻ: "Sợ xấu khi lên màn ảnh là điều không nên. Tôi nghĩ cái đẹp nằm ở nhân vật. Và điều tuyệt vời nhất của nghề diễn viên là được hóa thân thành một cuộc đời khác".

Vì vậy, Thạch Thảo giữ quan điểm hóa trang phải phù hợp với nhân vật. Nữ đạo diễn cho hay muốn tạo ra các nhân vật có đời sống, nội tâm chứ không phải nhân vật đẹp vô hồn. Theo chị, hóa trang giúp làm nổi bật tính cách, đặc điểm của nhân vật. Và chính nội tâm của nhân vật làm diễn viên tỏa sáng.

Hải Thanh