Didi Chuxing hủy niêm yết tại Mỹ

VTV.vn - Ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing ngày 3/12 cho biết hãng sẽ dừng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York, Mỹ.

Thông báo của Didi Chuxing được đưa ra sau khi các cơ quan quản lý Mỹ thông qua dự luật cho phép hủy niêm yết các công ty nước ngoài trên các sàn chứng khoán của nước này.

Quyết định của Didi Chuxing được đưa ra sau khi Chính phủ Trung Quốc có nhiều biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhằm vào các tập đoàn công nghệ lớn và có sự chi phối mạnh mẽ tới đời sống của người dân nước này như Alibaba và Tencent.

Logo ứng dụng DiDi trên một thiết bị di động. (Ảnh: Getty Images)

Ứng dụng gọi xe công nghệ Trung Quốc quyết định hủy niêm yết trên sàn chứng khoán New York chỉ vài tháng sau đợt phát hành cổ phiếu công khai đầu tiên (IPO) tại Mỹ.

Chỉ vài ngày sau đợt phát hành cổ phiếu này, Didi Chuxing đã trở thành đối tượng của hàng loạt cuộc điều tra an ninh mạng tại Trung Quốc.

Vào tháng 7/2021, phần mềm gọi xe của Didi Chuxing đã bị gỡ bỏ trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến tại Trung Quốc, theo sau đó là hàng loạt cuộc kiểm tra của cơ quan an ninh tại các văn phòng đại diện của hãng với lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Didi Chuxing cho biết hãng này hiện có đội ngũ tài xế hơn 15 triệu người, phục vụ hơn 500 triệu khách hàng tại tất cả thành phố lớn ở Trung Quốc.

Didi bắt đầu niêm yết tại Mỹ khoảng 6 tháng trước. Cổ phiếu Didi đã giảm 44% kể từ khi IPO vào ngày 30/6, đóng cửa ở mức 7,8 USD/cổ phiếu trong phiên ngày 2/12.

Theo FactSet, quyết định này của Didi cũng sẽ ảnh hưởng tới SoftBank và Uber - hai nhà đầu tư đang sở hữu 30% cổ phần công ty. Cổ phiếu SoftBank tại Nhật Bản đã giảm 2,5% trong ngày 3/12.

Didi Chuxing là ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc, nắm giữa nhiều dữ liệu người dùng và thông tin các tuyến đường. Didi được cho đã khiến các cơ quan quản lý phẫn nộ khi cố tình thúc đẩy IPO trong khi chưa giải quyết vấn đề an ninh mạng còn tồn đọng.

Sau khi IPO, giới chức Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt cuộc điều tra nhằm vào công ty này và cân nhắc đưa ra các hình phạt. Việc hủy niêm yết có thể là một trong số đó.

Trung Quốc đã siết chặt quy định đối với các gã khổng lồ công nghệ của mình trong năm qua. Đợt IPO của Ant Group đã bị đình chỉ vào cuối năm 2020, trong khi các cơ quan chức năng đưa ra một loạt các quy tắc mới trong lĩnh vực công nghệ từ chống độc quyền tới bảo vệ dữ liệu. Các công ty thương mại điện tử như Alibaba hay giao đồ ăn Meituan cũng phải đối mặt với án phạt chống độc quyền.

PV