Dịch COVID-19 khiến ngân sách Pháp thiệt hại hơn 500 tỷ USD

VTV.vn - Sự sụt giảm ngân sách đến từ các khoản chi trợ cấp cho những người lao động phải nghỉ việc dài ngày do dịch bệnh và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chính phủ Pháp ước tính đại dịch COVID-19 sẽ gây thiệt hại hơn 500 tỷ USD cho ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2020 - 2022, do phải bổ sung các khoản chi cứu trợ đồng thời nguồn thu từ thuế suy giảm mạnh.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bộ Tài chính công của Pháp Olivier Dussopt cho biết, cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã khiến Pháp thiệt hại khoảng 189 tỷ USD trong năm 2020. Dự báo năm nay con số này sẽ tăng lên hơn 200 tỷ USD.

Sự sụt giảm ngân sách này đến từ các khoản chi trợ cấp cho những người lao động phải nghỉ việc dài ngày do dịch bệnh và hỗ trợ các doanh nghiệp đang phải chật vật ứng phó để tồn tại trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

Pháp đã phải vay nợ nhiều để cố gắng giữ cho nền kinh tế có thể trụ vững trong 3 đợt phong tỏa trên toàn quốc do dịch COVID-19. Dự báo nợ công của nước này năm nay sẽ lên tới mức 118% GDP, trong khi thâm hụt ngân sách dự kiến lên tới 9% GDP.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp (BoP) Francois Villeroy de Galhau cho rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng nhẹ trong quý I/2021.

Ông nói thêm rằng BoP cũng không điều chỉnh dự báo tăng trưởng 5,4% cho cả năm. Theo ông, kinh tế Pháp sẽ tăng trưởng mạnh hơn mức trung bình ở châu Âu trong năm nay.

VTV Digital