Đề xuất đưa bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục vào trung tâm bảo trợ

Hiện phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hà Đông đang xin ý kiến để đưa cháu B. và em trai vào trung tâm bảo trợ nằm xa địa bàn quận này.

Sự việc cháu N.H.B. (12 tuổi, trú tại Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) bị mẹ đẻ là Hoàng Thị Thu Huyền (34 tuổi) bạo hành và người tình của Huyền là Phạm Thanh Tùng (31 tuổi, trú tại Vạn Phúc, Hà Đông) xâm hại tình dục đang gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Trước sự việc trên, thông tin với PV, lãnh đạo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, bị can Phạm Thanh Tùng đã bị bắt tạm giam còn Hoàng Thị Thu Huyền bị khởi tố, tuy nhiên vì đang nuôi con nhỏ hơn 10 ngày tuổi nên được tại ngoại.

Hiện Huyền đang nuôi 2 con trai, trong đó có 1 bé mới sinh còn cháu B. cùng với em trai 9 tuổi ở nhà một người bác. Tại địa phương, người mẹ này nằm trong diện theo dõi nghiện của chính quyền.

Hoàng Thị Thu Huyền.

Sau khi nắm được thông tin về việc cháu B. bị xâm hại, bạo hành các ban ngành trong quận cùng đại diện trường học đã đến thăm hỏi, động viên đồng thời cùng bàn bạc phương án giải quyết về lâu dài cho tương lai các cháu.

Trước hết chính quyền sẽ lắng nghe tâm tư, quan điểm của cháu B. cũng như người thân của cháu, nếu gia đình có ý kiến đề xuất quận sẽ hỗ trợ.

Ban đầu, địa phương đề xuất phương án đưa 2 con lớn của Huyền vào Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu.

Trung tâm này nằm ngay tại địa phương, gần nhà và gần trường học của cháu B. nhưng phương án này hiện không hợp lý.

Vị lãnh đạo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hà Đông cho biết thêm, từ khi xảy ra vụ việc cháu B. cũng bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề. Hiện tại cháu không muốn đến trường vì sợ bạn bè bàn tán.

Đơn vị này đề xuất đưa B. và em trai vào trung tâm bảo trợ trẻ em ở xa quận Hà Đông để tránh dư luận xấu.

Tuy nhiên, phương án này cũng gặp khó khăn vì vượt quá thẩm quyền của quận Hà Đông. Vì vậy, quận phải làm báo cáo xin ý kiến chỉ đạo từ TP Hà Nội để giải quyết vấn đề này.

Tâm trạng Huyền mấy ngày gần đây đang bất ổn nên lực lượng chức năng thường xuyên giám sát cô ta để tránh việc không hay xảy ra.

Cháu B.

Trước đó, vào ngày 21/2, Công an quận Hà Đông, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Phạm Thanh Tùng để điều tra, làm rõ về hành vi "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" và Hoàng Thị Thu Huyền về hành vi "Hành hạ con". Huyền được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ. Nạn nhân trong sự việc này là cháu N.H.B. (12 tuổi, con gái của Huyền).

Tại cơ quan công an, Tùng khai có quan hệ tình cảm với Huyền và thường xuyên đến ăn, ở tại nhà người tình ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông.

Từ tháng 5/2020 đến tháng 1/2021, Tùng nhiều lần dùng vũ lực ép B. quan hệ tình dục còn Huyền thường xuyên sử dụng dây điện, gậy tre đánh vào chân, tay và lưng con gái khi không nghe lời.

Toàn bộ sự việc trên chỉ dừng lại khi đến ngày 20/1, ông Tuấn (bác ruột B.) phát hiện và đưa bé gái đến nhà người thân lánh tạm. Ngày 25/1, bố đẻ B. (đã ly hôn với Huyền từ năm 2009) gửi đơn trình báo vụ việc đến công an phường Hà Cầu.

Hoàng Hải