Đàn ông 'Cây táo nở hoa': Xin lỗi thì nhiều, chuộc lỗi thì ít

Một trong những cách đoán định đàn ông hay hay dở có lẽ là nhìn vẻ mặt của người phụ nữ bên cạnh họ. Trong Cây táo nở hoa, duy nhất Châu có thể thoải mái gặp lại người cũ và mỉm cười an yên bên người mới. Hai người đàn ông trong thanh xuân của cô đều từng có lỗi, từng làm cô đau lòng nhưng đã chuộc lỗi như lời hứa. Những người phụ nữ còn lại của phim thì không may mắn như Châu. Họ khóc nhiều vì người đàn ông của mình.

Ngọc nhu nhược

Hồng Ánh và Thái Hòa vào vai đôi vợ chồng khổ mệnh, tốn nước mắt của Cây táo nở hoa.

Ngọc vốn là nhân vật đáng thương nhất phim, lam lũ và hy sinh cả đời vì người thân ruột thịt. Cái dở của anh là thương các em một cách mù quáng, trong khi đối với vợ con thì thiếu nhạy cảm. Lúc em trai nợ nần, Ngọc quỳ gối cầu xin chủ nợ. Lúc em gái hư hỏng, Ngọc bao biện "tụi nó còn nhỏ, chưa hiểu chuyện" dù em mình đã ngoài 30 tuổi. Vậy mà khi con gái bị tố ăn cắp, Ngọc vội vã tin lời vu oan.

Năm lần bảy lượt, Ngọc hứa với vợ cho các em ra ở riêng. Lần nào rút sổ tiết kiệm của hai vợ chồng giải quyết hậu quả cho đám em mất nết, Ngọc cũng bảo "lần này là lần cuối". Năm xưa vợ mang bầu, Ngọc nói vợ phá thai vì muốn dành tiền nuôi các em. Sau này em trai út có con rơi, Ngọc lại phấn khởi và chăm lo như con ruột. Sự vô tâm và những câu nói chót lưỡi đầu môi của Ngọc đẩy mẹ con Hạnh khóc cạn nước mắt, đi đến bước đường tức nước vỡ bờ.

Đến ngày ra tòa ly hôn, Hạnh lần đầu trải lòng tất cả những tủi thân, thiệt thòi phải nếm trải trong gần 20 năm hôn nhân, Ngọc mới vỡ lẽ lỗi lầm của mình. Nhưng lúc này mang trong người bệnh nan y, anh không dám nghĩ đến việc chuộc lỗi với vợ và con gái.

Ngọc lần đầu lắng nghe những tâm sự của vợ.

Ngà ăn hại

Về bản chất, Ngà là người tốt, muốn kiếm nhiều tiền để chăm lo cho người nhà. Nhưng anh thuộc kiểu người ăn to nói lớn mà không làm được gì, thiếu ý chí, thiếu bản lĩnh. Sau lần suýt vào tù và hại anh trai, em gái phải bán nhà trả nợ, Ngà khóc nấc, hứa với anh hai sẽ tu chí làm ăn, cai cờ bạc, bớt lêu lổng. Vậy mà chỉ ngày một ngày hai, anh lại chứng nào tật nấy. Đêm hôm trước, Ngà hứa với Thu sẽ cùng Thu làm lại cuộc đời nhưng qua hôm sau, chỉ vì vài câu kích động của Hải "Vịt", Ngà lại lên cơn điên, làm Thu tự ái bỏ đi, mang theo cả đứa con của Ngà trong bụng cô.

Trương Thế Vinh tăng cân, stress khi vào vai Ngà ăn hại. Ảnh: Trần Lý Chí Tân.

Dư yếu đuối

Người đàn ông động chút dùng tới bạo lực, tung cú đấm nhiều nhất phim nhưng thực tế yếu đuối và dễ bị tác động nhất phim. Dư vốn sống trách nhiệm nhưng ủy mị, chuyện gì cũng nuốt trong bụng rồi tự mình suy diễn, tự làm khổ mình và hiểu lầm người khác.

Từng hứa với anh hai sẽ không đánh nhau, không theo giang hồ nhưng mỗi lần bế tắc, Dư lại ngựa quen đường cũ. Nghe theo lời nói dối của mẹ, Dư không làm rõ mọi chuyện và vội vã nghĩ xấu cho Ngọc, phủ nhận sạch trơn bao nhiêu công sức nuôi dạy của anh.

Dư vừa hứa chăm lo cho mẹ con Trinh vừa muốn gìn giữ tình yêu với Trúc. Phải thừa nhận Dư ở trong thế khó khi bất ngờ có con rơi, nhưng sự do dự giữa ngã ba đường của anh khiến hai cô gái cùng ngập trong nước mắt.

Song Luân và hai cô gái bị anh làm tổn thương trong phim - Minh Trang (trái) và Trâm Anh The Face.

Quân ma men

Quân vốn là người đàn ông hiền lành, hiếu thảo, chung tình. Có điều, anh mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của số phận, sinh ra tự ti và tìm cách giải quyết bằng rượu. Năm xưa khi cưới Báu, Quân hứa chăm sóc cô, kiếm tiền cho cô phẫu thuật vết sẹo bỏng nhưng anh thất hứa. Những gì anh cho Báu chỉ là đòn roi bạo lực. Tuy sau này nỗ lực cai rượu, Quân vẫn mặc cảm không thể chăm lo cho Báu, luôn phũ phàng đẩy cô rời xa mình.

Quân càng như vậy, Báu càng tổn thương. Báu thiển cận nhưng trong tình yêu, Báu là người đáng quý. Bởi Báu đã dùng phiên bản tốt nhất của mình để ở bên cạnh người đàn ông bất đắc chí không tiền, không địa vị như Quân.

Văn Anh vai Quân và Nhã Phương vai Báu.

Tuấn ích kỷ

Dù biết rõ trong lòng chỉ có Châu, đã không còn người vợ tên Lam nữa, Tuấn vẫn dây dưa không muốn ly hôn, khiến Châu nhiều năm an phận làm người tình trong bóng tối, còn Lam thì bị dối lừa mà không hay. Sau này, Tuấn hứa bảo vệ Châu, dùng chiếc nhẫn cầu hôn làm tín vật cho câu nói của mình, nhưng rốt cuộc Châu vẫn ê chề nhục nhã vì sự sỉ nhục của vợ anh. Đến khi chấm dứt với Châu, Tuấn trở về bên Lam chỉ như một hình thức mà thiếu chân tình khiến cô trầm cảm, hoảng loạn, suýt chút nữa làm hại mạng sống của hai mẹ con.

Tuấn thiếu quyết đoán và ích kỷ, làm khổ hai người phụ nữ. May mắn sau cùng, anh thức tỉnh, thật lòng bù đắp cho vợ con và cũng là buông tha cho Châu tìm hạnh phúc thực sự của cuộc đời cô.

Vai Tuấn của Đỗ An thiếu quyết đoán và ích kỷ.

Phong 'mama's boy'

Phong làm khán giả thiện cảm nhất trong dàn nhân vật nam của Cây táo nở hoa. Anh sống quân tử, sòng phẳng với tình cảm, chung tình và tử tế với gia đình vợ. Năm xưa, Phong xứng danh "mama's boy" (con trai cưng của mẹ, chàng trai quá nghe lời mẹ), vì nhượng bộ bà mẹ mà chấp nhận hủy hôn với Châu, để lại nỗi tuyệt vọng và ám ảnh lớn trong cô. Sau này gặp lại Châu, anh nỗ lực chuộc lỗi, bảo vệ cô trước những thị phi và mất mát, cố gắng hàn gắn quan hệ cực đoan giữa vợ và mẹ, dần dần lấy lại lòng tin của Châu.

Vai Phong của B Trần hiện là vai nam chiếm thiện cảm nhất của khán giả.

Phong Kiều