Dân Ấn rủ nhau tắm phân bò để chữa Covid-19

Người dân bôi phân bò lên người ở bang Gujarat với niềm tin sẽ đẩy lùi được Covid-19. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia y tế hôm 11/5 đã phải lên tiếng sau khi nghe tin những người theo đạo Hindu ở tỉnh Gujarat, miền tây Ấn Độ, ghé tới các khu vực chuồng bò mỗi tuần một lần để tưới phân bò cái lên người, sau đó tắm lại bằng sữa của chúng.

Những người này tin rằng chất thải của một con bò cái - loài vật linh thiêng đối với những người theo đạo Hindu - sẽ giúp nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp họ vừa ngăn chặn vừa chữa được căn bệnh truyền nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, bác sĩ JA Jayalal, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, cảnh báo cách thức này sẽ không hiệu quả và trên thực tế có thể còn làm lây lan virus do những người thường ốm đau lại tập hợp thành nhiều nhóm để tiến hành liệu pháp "điều trị" kỳ lạ này.

Nhiều người dân Ấn Độ đã tìm tới những phương cách chữa trị chưa được kiểm chứng để đẩy lùi Covid-19 khi loại virus này đang tấn công nhiều bang trên cả nước, trong khi nguồn cung cấp oxy hay tiêm vaccine đều đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Ít nhất 11 bệnh nhân đã tử vong tại bệnh viện thuộc thành phố Tirupati, bang Andhra Pradesh, sau một đêm do oxy được chuyển tới muộn.

Một tuần trước, các nhân viên y tế ở nhiều vùng nông thôn bang Maharashtra cho hay nhiều bệnh nhân được đưa tới khám khi trên da có nhiều dấu vết bỏng của bàn là nóng do nhiều thầy lang sử dụng cách thức này để xua đuổi virus ra khỏi cơ thể họ.

Một số khác thì đổ xô tới Shree Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratishthanam, một ngôi trường do các nhà sư theo đạo Hindu điều hành gần bang Ahmedabad, để trải nghiệm "liệu pháp phân bò". Ngôi trường này nằm đối diện trụ sở Zydus Cadila, công ty hiện phát triển vaccine điều trị Covid-19.

Gautam Manilal Borisa, quản lý một công ty dược phẩm và là một trong những người thường xuyên lui tới cơ sở trên, khẳng định nhờ tắm phân bò mà anh ta đã khỏi Covid-19 hồi năm ngoái.

"Chúng tôi thấy thậm chí các bác sĩ cũng tìm tới đây. Họ tin liệu pháp này sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch, để họ có thể đi chăm sóc bệnh nhân mà không phải sống trong cảm giác sợ hãi", Borisa nói.

Những người sùng đạo tại một trường học Hindu ở thành phố Ahmedabad rửa sạch phân bò bằng sữa với niềm tin phương cách này sẽ giúp họ khỏi hoặc không mắc Covid-19. Ảnh: Reuters.

Những người tin theo phương pháp này sẽ trộn lẫn phân và nước tiểu bò cái - vốn đã được sử dụng ở các nghi lễ của người Hindu suốt nhiều thế kỷ vì được cho là có đặc tính trị liệu và khử trùng - sau đó bôi lên khắp cơ thể, từ đầu tới chân.

Trong lúc chờ cho thứ dung dịch trên khô, họ sẽ ôm hoặc tôn vinh những con bò, và tập yoga để tăng năng lượng. Sau đó, họ sẽ gột rửa bằng sữa hoặc bơ sữa.

"Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy phân hay nước tiểu bò có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch đối với Covid-19, đây hoàn toàn chỉ là một niềm tin", bác sĩ Jayalal nói khi khuyên mọi người không nên tìm đến những cơ sở trên. "Có những mối nguy hiểm về sức khỏe liên quan có thể xảy ra, đồng thời nhiều căn bệnh khác có thể bị truyền từ động vật sang con người".

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, hôm 11/5, nước này ghi nhận thêm 329.942 ca nhiễm mới và 3.876 ca tử vong. Hiện tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ là 22,99 triệu, trong khi tổng ca tử vong đã tăng lên gần 250.000.

Hướng Dương (Theo Mail)