Dalat of Harmony: Tình yêu Đà Lạt trong chợ, trong sương

TTO - Lý Hoàng Long, Hoài Linh, Trúc Công, Đỗ Thành Công - bốn nhà nhiếp ảnh nặng tình với Đà Lạt - sẽ có một buổi triển lãm đường phố diễn ra từ nay đến hết tháng 3-2021.

Ảnh được trưng bày trên vỉa hè Con đường tình yêu của Đà Lạt - Ảnh: HOÀI LINH

Được tổ chức tại số 88 Lý Tự Trọng (nơi được gọi là Con đường tình yêu trong lòng người Đà Lạt), triển lãm Dalat of Harmony trưng bày 28 bức ảnh dọc vỉa hè.

Vốn nổi tiếng với ảnh phong cảnh nhưng ở loạt tác phẩm lần này, tay máy Lý Hoàng Long đã tập trung khắc họa hình ảnh mưu sinh của những tiểu thương ở chợ Đà Lạt.

Với anh, văn hóa ứng xử cùng cung cách hiền hòa, nhẹ nhàng trong mua bán của người Đà Lạt cũng là một nét di sản đáng quý và nên lưu giữ.

Trong đề tài đeo đuổi nhiều năm về cuộc sống sinh hoạt của người K’ho, Mạ, Churu, nhiếp ảnh gia Hoài Linh chọn mang đến triển lãm những tấm chân dung của người dân tộc thiểu số ở mảnh đất này.

"Tôi cầm máy ảnh, đi sâu vào đời sống của bà con dân tộc để được hiểu, được chụp, được sẻ chia những cảm xúc với những con người và những câu chuyện huyền thoại, như đang từng ngày chìm dần vào quá khứ..." - anh tâm sự.

Hai nhà nhiếp ảnh không chuyên Trúc Công và Đỗ Thành Công lại tìm thấy ở Đà Lạt khoảnh khắc lắng đọng của thiên nhiên.

Những bức ảnh được giới thiệu tại Dalat of Harmony là kết quả của nhiều ngày nữ nhiếp ảnh gia Trúc Công lặn lội trong rừng núi để chụp ảnh chim, tìm hiểu đặc tính của chúng và nắm bắt những giây phút sống động nhất.

Anh Đỗ Thành Công, một người làm nông, nhìn Đà Lạt từ mảnh vườn của mình: "Qua bộ ảnh lần này tôi mong rằng chúng ta có thể sống chậm hơn, dành ít thời gian chú ý đến xung quanh để biết rằng sắc màu cuộc sống quanh ta không chỉ là những cảnh quan bao la bát ngát, những phố phường tấp nập, những ánh đèn đầy màu sắc lung linh, mà trong đó còn có sự góp phần của những vật thể nhỏ nhắn, xinh xắn như những con côn trùng bé nhỏ và những giọt sương long lanh của buổi sớm".

Dalat of Harmony là một cuộc đối thoại nhỏ, nơi nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên gặp nhau, kể những câu chuyện rất dung dị nhưng lại chứa một tình yêu đủ đầy dành cho Đà Lạt.

Một số ảnh còn được trưng bày theo kiểu sắp đặt, treo trên những cành cây cao và công chúng chỉ có thể nhìn ngắm qua chiếc ống nhòm. Cách hiện diện này cũng khiến tác phẩm lẩn khuất tựa như con người và mảnh đất nơi đây giữa lớp sương mờ.

Một số tác phẩm tại triển lãm Dalat of Harmony:

MAI THỤY