Đà hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc dần hạ nhiệt

VTV.vn - Sau quý I phục hồi kỷ lục, các chỉ số kinh tế của Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng vừa phải hơn trong tháng 4 vừa qua, do phải đối mặt với nhiều áp lực mới.

Các số liệu mới công bố ngày 17/5 cho thấy, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 4/2021 đã tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức tăng ghi nhận hồi tháng Ba, do những vấn đề trong nguồn cung và chi phí gia tăng. Những áp lực lên hoạt động tiêu dùng cũng khiến doanh số bán lẻ chỉ tăng trưởng 17,7%, thấp hơn nhiều so với dự đoán.

Theo giới chức Trung Quốc, nền kinh tế nước này đã ổn định hơn trong tháng 4 nhưng vẫn bị thách thức bởi đại dịch và sự phục hồi không đồng đều trên toàn cầu, cũng như nền tảng phục hồi mong manh trong nước.

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Ông Fu Linghui, người phát ngôn Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết: "Nền tảng cho sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc vẫn chưa vững chắc. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ củng cố nền tảng cho sự phục hồi kinh tế, giữ cho nền kinh tế vận hành trong một phạm vi thích hợp, tập trung vào thúc đẩy phát triển chất lượng cao và tiếp tục phấn đấu để thúc đẩy một mô hình phát triển mới".

Một phần nguyên nhân dẫn tới tốc độ tăng trưởng nhanh của kinh tế Trung Quốc trong những tháng đầu năm là do cơ sở so sánh ở mức thấp của cùng kỳ năm ngoái khi nền kinh tế tê liệt vì đại dịch COVID-19. Nhiều ý kiến cảnh báo những gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu và cơ sở so sánh cao hơn sẽ đè nặng lên đà tăng trong những quý tới.

Ông Zhang Zhiwei, chuyên gia kinh tế tại Pinpoint Asset Management, nhận định: "Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể đã đạt đỉnh trong quý I và sẽ chậm lại trong những tháng tới. Do vậy, khả năng ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất có thể sẽ giảm xuống".

Giới chức Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy nhu cầu trong nước, đồng thời áp dụng các biện pháp khuyến khích hoạt động sản xuất và đầu tư phục hồi nhanh nhất có thể.

Thanh Hiệp