Cựu Tổng thống Obama: 'Linh hồn hắc ám' trỗi dậy trong đảng Cộng hòa

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ lo ngại về hiện trạng của nền dân chủ Mỹ khi trả lời phỏng vấn CNN. Ông còn cho rằng một thứ “linh hồn hắc ám” đã chạm tới tâm đảng Cộng hòa.

“Chúng ta phải thấy lo ngại khi một trong những đảng chính trị lớn của ta sẵn sàng đón nhận lối suy nghĩ về nền dân chủ mà vốn sẽ không được nhận ra hoặc không được chấp nhận trong 5 hoặc 10 năm trước”, ông Obama trả lời trong buổi phỏng vấn với CNN được phát ngày 7/6.

Là thành viên đảng Dân chủ, cựu Tổng thống Obama cho biết không bao giờ nghĩ một số “linh hồn hắc ám” trỗi dậy trong đảng Cộng hòa dưới thời của ông lại có thể trở nên đen tối như lúc này và chạm được vào tâm đảng Cộng hòa.

Theo ông Obama, minh chứng rõ rệt nhất là vụ bạo loạn ngày 6/1 và việc “nhiều thành viên trong quốc hội được bầu cử đồng tình với cáo buộc sai lầm rằng có gian lận bầu cử”.

Cựu Tổng thống Obama trả lời câu hỏi tại Nhà Trắng vào ngày 16/12/2016. Ảnh: Getty.

Cuộc bạo loạn Điện Capitol do người ủng hộ ông Trump thực hiện diễn ra cùng ngày 147 nhà lập pháp đảng Cộng hòa phản đối việc xác nhận chiến thắng bầu cử của ông Mỹ Joe Biden tại những bang trọng yếu. Cựu Tổng thống Donald Trump cũng thúc đẩy cáo buộc vô căn cứ rằng cuộc bầu cử năm 2020 bị đánh cắp.

Đồng thời, ông Obama khen ngợi một số thành viên đảng Cộng hòa vì bảo vệ cuộc bầu cử, như Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. Ông Raffensperger trở thành mục tiêu chỉ trích trong đảng Cộng hòa do bảo vệ kết quả bầu cử tại bang Georgia, nơi trao chiến thắng cho ông Biden.

Ông Obama cho rằng gốc rễ sự chia rẽ sâu sắc tại Mỹ có liên quan tới “nguồn thông tin và chủng tộc”.

“Chúng ta sống ở những thế giới khác nhau nên sẽ rất khó để nghe hoặc nhìn thấy nhau… Sự phân tầng và tách biệt về kinh tế ở Mỹ ngày càng lớn… Mọi điều ấy góp phần tạo nên cảm giác rằng chúng ta không có điểm chung”, cựu tổng thống nói.

Theo ông, giải pháp cho việc này là tổ chức thêm nhiều cuộc gặp trực tiếp, nơi mọi người có thể lắng nghe câu chuyện và khó khăn của nhau.

“Câu hỏi lúc này sẽ là chúng ta tạo ra những địa điểm ấy bằng cách nào… vì hiện tại, chúng ta không có những nơi như thế và đang phải chứng kiến hậu quả của điều đó”, ông Obama nhận định.

Quốc Đạt