Cựu công an chủ mưu tống tiền 2 phó chủ tịch thị xã bị đề nghị 17-18 năm tù

Cựu công an là chủ mưu

Các bị can gồm: Lê Xuân Hoàng (SN 1978); Nguyễn Quốc Hưng (SN 1979); Lê Trần Sính (SN 1974); Lê Trần Tiến Đạt (SN 1998); Lê Doãn Tài (SN 1985); Phạm Văn Ân (SN 1988), tất cả cùng ngụ tỉnh Thanh Hóa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, bị can Lê Xuân Hoàng và Nguyễn Quốc Hưng là bạn học cùng Khóa D29, Học viện ANND – Bộ Công an. Sau khi ra trường, 2 người công tác ở các đơn vị khác nhau, nhưng vẫn thường xuyên liên lạc.

Năm 2007, Lê Xuân Hoàng bị Tổng Cục an ninh (Bộ Công an) kỷ luật với hình thức “Tước danh hiệu Công an nhân dân”. Sau đó Hoàng trở về quê ở xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) sinh sống, làm nghề tự do.

Thời gian gần đây, Hoàng làm nhân viên an ninh cho Công ty CP Môi trường Nghi Sơn (ở xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia – nay là thị xã Nghi Sơn).

Còn Nguyễn Quốc Hưng vì lý do cá nhân nên cuối năm 2017 đã xin ra khỏi ngành công an, làm lao động tự do tại TP Hà Nội.

6 bị can tại phiên tòa

Sau Tết Nguyên Đán năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Hưng về TP Thanh Hóa sống cùng vợ con và nhờ Lê Xuân Hoàng tìm việc làm giúp tại huyện Tĩnh Gia.

Lúc này, Hoàng nói có công việc làm đơn giản mà nhanh lấy được tiền, đó là giả danh làm chủ doanh nghiệp đến phòng làm việc của các lãnh đạo huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) biếu tiền, quà rồi bí mật quay video làm bằng chứng để đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khi đã nhận lời, cả 2 người cùng tính toán lên kịch bản. Nguyễn Quốc Hưng đóng vai Phong - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí xây dựng và Dịch vụ thương mại Trang Phong (gọi tắt là Công ty Trang Phong), có địa chỉ ở TP Thanh Hóa, đến UBND huyện Tĩnh Gia gặp các ông Hồ Đình Tùng và Trương Bá Duyên - Phó Chủ tịch UBND huyện nhờ giúp đỡ cho doanh nghiệp vào đầu tư các dự án; xin khai thác mỏ đất; đấu thầu… ở huyện rồi đưa tiền, quà và bí mật dùng thiết bị quay lén đưa về cho Lê Xuân Hoàng.

Khoảng giữa tháng 5/2020, để thực hiện được hành vi trên, bị can Lê Xuân Hoàng đã chuẩn bị các loại tiền mệnh giá 500.000đ và tiền USD mệnh giá 100USD. Sau đó bị can Hoàng phân công Lê Trần Tiến Đạt (em họ Hoàng) dùng xe ô tô chở Nguyễn Quốc Hưng đến UBND huyện Tĩnh Gia, vào phòng làm việc của ông Hồ Đình Tùng đưa cho ông Tùng hai lần tiền, tổng cộng 30 triệu đồng. Ngoài ra, còn đưa cho ông Trương Bá Duyên 1 lạng cao động vật, 15 triệu đồng và 1.000USD.

Khi có được các đoạn video đưa và nhận tiền trên, bị cáo Lê Xuân Hoàng trực tiếp soạn thư có nội dung đe dọa yêu cầu ông Tùng phải đưa 5 tỷ đồng; ông Trương Bá Duyên 20 tỷ đồng, nếu không sẽ phát tán các video lên mạng xã hội.

Khoảng 16h30’, ngày 16/5/2020, theo sự chỉ đạo của Hoàng, Lê Trần Tiến Đạt đã đi xe ô tô đến đón Lê Trần Sính (là anh em họ hàng của Hoàng) đi đến tận nhà 2 Phó chủ tịch huyện để gửi thư tống tiền.

Bị can Hoàng bị đề nghị mức án từ 17 đến 18 năm tù

Sau khi đã gửi thư xong, Hoàng đưa USB chứa dữ liệu và đơn nặc danh tố cáo ông Hồ Đình Tùng nhận tiền “bôi trơn” của doanh nghiệp cho Phạm Văn Ân - Phóng viên Tạp chí Tài chính doanh nghiệp vào cuộc để “rung”, “dọa” khiến ông này lo sợ mà phải đưa tiền.

Phạm Văn Ân biết rõ mục đích của Hoàng mượn báo chí để đe dọa, tống tiền nhưng vẫn đồng ý nhận lời và rủ Lê Doãn Tài - Phóng viên Tạp chí Tài chính doanh nghiệp cùng tham gia.

Phủ nhận viết thư tống tiền

Tại phiên tòa, bị can Lê Xuân Hoàng (người được xác định là kẻ chủ mưu) thừa nhận mình dàn dựng kịch bản rồi bảo Hưng đi quay clip nhưng, tuy nhiên bị can cũng phủ nhận việc mình tống tiền.

Liên quan tới các clip quay đưa tiền cho các lãnh đạo, Hoàng cho rằng kịch bản quay clip để chống tiêu cực.  Minh chứng là sau khi quay đã gửi USB cho UBND thị xã Nghi Sơn và cho một lãnh đạo cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thanh Hóa. Sau một thời gian không thấy xử lý nên mới gửi cho 2 phóng viên là Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ án "tống tiền" 25 tỷ của hai Phó chủ tịch ở Thanh Hóa

Bị can Lê Xuân Hoàng cũng khẳng định mình không viết 2 bức thư tống tiền có nội dung như cáo trạng truy tố. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc 2 bức thư, cũng như làm rõ người tung clip ông Tùng nhận tiền (do Hưng quay) lên mạng xã hội.

Tại tòa, bị hại là ông Trương Bá Duyên, Phó bí thư Thường trực Thị ủy thị xã Nghi Sơn (thời điểm bị tống tiền là Phó chủ tịch UBND thị xã) thừa nhận có 3 lần bị cáo Hưng đến phòng làm việc của ông để đặt vấn đề nhờ vả rồi gửi quà, lần 5 triệu đồng, 10 triệu đồng và 1.000 USD.

Ông Duyên lý giải, những lần nhận tiền đó ông thấy mình như bị thôi miên nên mới nhận. Sau khi có thư tống tiền, ông đã chuẩn bị tiền bỏ vào vali để đưa cho 2 phóng viên và gắn camera quay lại nhằm "cài bẫy" báo công an, tuy nhiên 2 phóng viên này không nhận giúp ông Duyên xử lý vụ việc.

Bào chữa cho bị cáo Lê Xuân Hoàng, luật sư đề nghị làm rõ 2 bức thư tống tiền, luật sư nhận định có dấu hiệu của sự tạo dựng; người đưa video ông Tùng nhận hối lộ lên YouTube tại sao chưa điều tra, trong khi clip quay cảnh nhận tiền của hai Phó chủ tịch thị xã chỉ có Hoàng, Hưng, 2 phóng viên, và lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn; làm rõ việc nhận hối lộ của các lãnh đạo...

Đọc bản luận tội trước tòa, đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lê Xuân Hoàng 17-18 năm tù (điểm a, khoản 4, điều 170 Bộ Luật Hình sự); Nguyễn Quốc Hưng 30-36 tháng tù giam; Lê Trần Sính 36-42 tháng tù giam; Phạm Văn Ân 24-30 tháng tù giam; Lê Doãn Tài 24-30 tháng tù giam; Lê Trần Tiến Đạt 30-36 tháng tù giam (khoản 1, điều 170 Bộ Luật Hình sự).

Tuấn Linh