Cuộc ly hôn của Bill Gates đi đến hồi kết

Bill và Melinda Gates trước khi thông báo ly hôn. Ảnh: AP.

Hôm 2/8, thẩm phán của Toà án Cấp cao quận King, Washington đã xác nhận hoàn thiện bước cuối cùng của đơn ly hôn giữa tỷ phú sáng lập Microsoft Bill Gates và vợ ông Melinda Gates. Không có khoản tiền nào được công khai chia chác trong vụ ly hôn. Thay vào đó, cặp đôi tự phân chia tài sản dựa trên hợp đồng bí mật.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tính đến ngày 2/8, giá trị tài sản ròng của Bill Gates ước tính 152 tỷ USD, có nghĩa ông có thể để lại cho vợ cũ khoảng 76 tỷ USD sau khi ly hôn.

Đồng thời, bà Melinda cũng không yêu cầu tiền chu cấp từ chồng cũ nhưng bà đã được tặng 2 tỷ USD cổ phiếu vào ngày nộp hồ sơ ly hôn. Thậm chí, ngày hôm sau, Bill Gates còn tự động thêm 25 triệu cổ phiếu Coca-Cola Mexico vào danh mục đầu tư của vợ.

Bà Melinda tươi cười sau tuyên bố ly hôn. Ảnh: GC Images.

Melinda cũng không muốn đổi họ và tiền cấp dưỡng nuôi các con chung của họ cũng không được áp dụng vì ba đứa con hiện đều đã trưởng thành. Từ lâu người ta đã biết rằng những đứa con nhà Gates sẽ không được thừa hưởng tài sản của cha mẹ. Năm 2014, Gates từng tuyên bố tại một hội nghị ở Canada rằng phần lớn tài sản của ông sẽ được chuyển đến quỹ gia đình.

Con cả của họ, Jennifer Katherine Gates (25 tuổi), đã đính hôn với người vận động viên Nayel Nassar vài tháng trước khi bố mẹ cô ly dị. Con trai thứ hai Rory John Gates (22 tuổi), nổi tiếng khép kín và con út Phoebe Adele Gates (18 tuổi) là một nữ diễn viên ballet đầy triển vọng, từng theo học trường American Ballet and Juilliard ở thành phố New York.

Mỗi con của nhà Gates sẽ chỉ được nhận thừa kế 10 triệu USD từ bố mẹ.

Melinda Gates và ba con. Ảnh: Instagram.

Ba tháng trước, hôm 4/5, cả hai đã khiến toàn thế giới bàng hoàng khi lên Twitter thông báo về việc ly hôn. Họ tweet tằng họ "không còn tin có thể tiếp tục phát triển cùng nhau như một cặp vợ chồng" nhưng vẫn sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau tại Quỹ Bill và Melinda Gates.

Sau tuyên bố trên, hàng loạt cáo buộc ông Bill "lăng nhăng", quấy rối tình dục cấp dưới trong thời gian làm việc tại Microsoft, bị rò rỉ. Bà Melinda bắt đầu biết được những góc khuất của chồng sau khi đọc một bức thư của một nhân viên Microsoft viết vào năm 2019, kể chi tiết về quan hệ tình ái "không phù hợp" của tỷ phú với một nữ nhân viên diễn ra từ những năm 2000. Phải đến hai thập kỷ sau cuộc ngoại tình trên, Bill Gates mới bị loại khỏi hội đồng quản trị của Microsoft.

Trong khi đó, Bill vẫn cùng bạn gái cũ đi nghỉ hàng năm ở Outer Banks, Bắc Carolina. Melinda dường như biết về thói trăng hoa của chồng trước khi tổ chức đám cưới ở Hawaii năm 1994. "Bill muốn kết hôn nhưng anh ấy không biết liệu anh ấy có thể thực sự cam kết với nó hay không", Melinda nói trong bộ phim tài liệu "Inside Bill's Brain: Decoding Bill Gates" của Netflix.

Bill và Melinda Gates trong ngày cưới năm 1994. Ảnh: Instagram.

Đứng sau Quỹ Bill và Melinda Gates, cả hai thường xuyên trưng ra hình ảnh về chủ nghĩa nhân đạo, lòng trắc ẩn và sự ổn định nhưng cuộc sống của họ thực sự không phải lúc nào cũng được như vậy. Chỉ hai năm trước, Bill đã tweet một bức ảnh của vợ chồng ông trong ngày cưới và chú thích rằng "Mong được dành 25 năm nữa để cười đùa bên nhau".

Song, sau đó người ta tiết lộ rằng nhà sáng lập Microsoft thường kêu ca với bạn chơi golf của mình rằng cuộc hôn nhân của ông với Melinda "không có tình yêu" và cả hai đã "chia khu sống riêng" một thời gian dài để đợi con gái út đủ 18 tuổi mới công bố ly hôn.

Theo người chứng kiến mô tả, khi ngẫm nghĩ lại về cuộc hôn nhân của mình với Melinda, Bill đã rơi nước mắt tại "trại hè tỷ phú" vào tháng trước và nhận mọi lỗi lầm về mình.

Đây là vụ ly hôn đắt giá thứ hai ở Mỹ sau vụ ly hôn của Jeff Bezos với MacKenzie Bezos.

Tùng Anh (Theo CNN)