COVID-19 làm trầm trọng tình trạng bóc lột tình dục và tội phạm mạng

VTV.vn - Đây là cảnh báo mới của nhóm chuyên gia về chống buôn người ở châu Âu. Những kẻ buôn người lợi dụng thời điểm nhiều người gặp khó khăn kinh tế để tìm cách trục lợi.

Báo cáo của nhóm chuyên gia về chống buôn người ở châu Âu đề cập đến một loạt ví dụ, trong đó có trường hợp nước Đức, các biện pháp đóng cửa đã dẫn đến sự gia tăng hoạt động mại dâm "chìm" cũng như tình trạng bóc lột và bạo lực ngày càng tồi tệ hơn.

Ông Marcus Weinberg - Nghị sĩ Quốc hội Đức nói: "Các quy định phong tỏa, giãn cách xã hội đang gián tiếp khiến nhiều cô gái trở thành nạn nhân của vòng xoáy bóc lột trong góc tối của các hoạt động mại dâm ở Đức".

Trong khi đó tại Tây Ban Nha, những kẻ buôn người đang có xu hướng sử dụng các nền tảng kỹ thuật số như Airbnb để tìm địa điểm thực hiện hoạt động bóc lột tình dục và che giấu nạn nhân khỏi các cuộc điều tra của cảnh sát. Ở nhiều quốc gia khác ở châu Âu, dịch khiến các trung tâm tiếp nhận người tị nạn phải đóng cửa, khiến một bộ phận người di cư không giấy tờ dễ trở thành 'con mồi' của những kẻ buôn người, bóc lột tình dục.

Bà Helga Gayer - Chủ tịch Nhóm chuyên gia về chống buôn người ở châu Âu cho rằng: "Các cơ quan chức năng đã cảnh báo về tình trạng gia tăng tội phạm bóc lột tình dục và tội phạm mạng. Tuy nhiên thiếu nguồn lực và sự chậm trễ trong các thủ tục pháp lý đã gây khó khăn trong việc kết tội những kẻ buôn người".

Báo cáo chống buôn người châu Âu cũng kêu gọi giới chức cần tăng cường cả nỗ lực chống buôn bán trẻ em, chú ý đến các nền tảng mạng xã hội nơi trẻ em có thể trở thành mục tiêu của các đối tượng buôn người.

Quang Duy