Công nghệ tăng lợi nhuận cho thuê ngôi nhà thứ hai

Công nghệ đang là trợ thủ giúp chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai (second home) có nhiều cách khai thác để đem lại lợi nhuận cao hơn.

Nhiều cách cho thuê

Ngôi nhà thứ hai trước đây chỉ là thú chơi, để nghỉ dưỡng thì nay có thể sinh lời. Nếu mua ngôi nhà thứ hai trong tổ hợp khách sạn, nghỉ dưỡng thì có thể kết hợp với chủ đầu tư/công ty quản lý cho thuê lại và chia sẻ lợi nhuận. Nhưng chủ sở hữu cũng có thể tự kinh doanh cho thuê, hiệu quả cho thuê ngày càng tốt hơn nhờ yếu tố công nghệ.

Cụ thể, theo chia sẻ của bà Hồng Nguyễn, CEO của Pinky House tại hội thảo ‘Đầu tư và quản lý second home công nghệ 4.0’ ở TP. HCM mới đây, tùy vào nhu cầu và mục đích của mỗi chủ sở hữu, dựa vào công nghệ sẽ có cách cho thuê second home khác nhau thông qua các nền tảng số như Airbnb, Luxstay, Booking, Agoda...

Bà Hồng Nguyễn, CEO Pinky House

Chủ đầu tư có thể tự khai thác bằng cách chụp hình ngôi nhà của mình tải lên các trang trực tuyến để kết nối với khách thuê nhà và phải trả một khoản phí khi giao dịch dao động từ khoảng 3% đến 15% tùy vào nền tảng. Cách làm này sẽ giúp chủ sở hữu tiết kiệm được chi phí, thời gian, dễ làm nhưng chủ đầu tư phải học hỏi các khâu tự vận hành.

Ngoài ra, chủ đầu tư có thể kết hợp với các chuỗi cho thuê chuyên nghiệp như OYO, Luxstay...Khi đó các chuỗi này sẽ tiến hành khảo sát, áp dụng các quy trình cho thuê và đăng tải ngôi nhà lên nền tảng của họ. Với cách làm này sẽ giúp chủ sở hữu giảm được quy trình ban đầu, tận dụng được thương hiệu, nguồn khách hàng có sẵn của họ, đông khách ngay từ ngày đầu hoạt động. Tuy nhiên cách làm này chủ sở hữu phải chia sẻ lợi nhuận với chuỗi cho thuê.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu có thể ủy thác cho chủ đầu tư/nhà phát triển dự án. Đây được đánh giá là cách làm hay bởi nếu second home cho thuê thì không phải ngôi nhà ở trung tâm thành phố để chủ sở hữu thường xuyên qua lại quản lý, vận hành. Theo đó việc ủy thác giúp chủ đầu tư không phải bận tâm đến việc check in, check out hay dọn phòng...nên tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

‘Bí quyết’ cho thuê second home thành công

Dù cho thuê trên nền tảng nào và với cách thức khai thác ra sao thì theo bà Hồng Nguyễn chủ đầu tư cũng cần lưu ý những yếu tố như vị trí, tiện ích, thương hiệu dự án, chủ đầu tư...để cho thuê thành công.

Chẳng hạn như vị trí địa lý có thuận lợi gì, thiên nhiên có gì, có thuận lợi từ sân bay hoặc trung tâm thành phố đến không vị trí ngôi nhà không? Ngoài việc nghỉ dưỡng và được trải nghiệm thiên nhiên thì khách hàng cũng muốn có tiện ích, dịch vụ đầy đủ như bể bơi, phòng tập gym, khu vui chơi trẻ em...

Sự phát triển của công nghệ đang giúp chủ sở hữu ngôi nhà thứ 2 gia tăng lợi nhuận

Nếu mua second home của những chủ đầu tư án uy tín thì chủ sở hữu sẽ được hưởng lợi chế độ bảo trì, bảo dưỡng, an ninh tốt. Còn đối với du khách khi thuê nhà được sống trong môi trường an toàn. Với những nhà phát triển dự án uy tín thì lúc nào cũng có lễ tân, bảo vệ, an ninh, kỹ thuật túc trực sẵn sàng phục vụ 24/7, tạo cảm giác an tâm cho khách.

Còn đối với thương hiệu dự án thì sẽ quyết định lựa chọn của khách hàng. Điển hình như một người tự mua đất để xây dựng ngôi nhà sau đó cho thuê thì chủ sở hữu phải làm thương hiệu từ đầu. Còn với việc mua lại ngôi nhà trong tổ hợp nghỉ dưỡng có tiếng với khách hàng thì chủ sở hữu được hưởng lợi từ thương hiệu chung của dự án đó và khách hàng cảm thấy quen thuộc nên sẽ đặt phòng dễ dàng. Đây là cách mượn thương hiệu dự án để gia tăng thương hiệu ngôi nhà của mình.

Khách hàng hiện có xu hướng thích du lịch trải nghiệm và họ muốn có cảm giác thân thiện như ở nhà vì vậy chủ sở hữu second home nên chọn phong cách nội thất độc đáo cho chính ngôi nhà của mình.

Bởi với second home thì chủ sở hữu thoải mái lựa chọn phong cách nội thất phù hợp với sở thích và nhu cầu cho chính gia đình, sau đó là phục vụ cho khách hàng thuê. Khách hàng hiện cũng muốn có những trải nghiệm mang tính cách cá nhân và vùng miền nên second home cũng cần có phong cách nội thất khác biệt.

Với nền tảng số, chủ sở hữu second home cho thuê cũng cần liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ. Bởi những nhận xét tốt của khách hàng sẽ làm cho khách hàng tiếp theo dễ dàng đặt phòng. Chủ sở hữu cũng có thể kết hợp nhiều nền tảng số khác nhau để tìm kiếm khách hàng, bởi mỗi nền tảng có thế mạnh khác nhau.

Tối ưu hóa lợi nhuận

Với kinh nghiệm của bản thân đang hoạt động trong việc cho thuê second home, CEO Pinky House nhận thấy tỷ suất lợi nhuận đem lại khi áp dụng công nghệ vào việc cho thuê tăng khoảng 30% so với làm theo cách truyền thống.

Chính vì vậy, hiện nay việc áp dụng nền tảng số để cho thuê second home đang trở thành phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ chủ sở hữu second home nhỏ lẻ áp dụng mà những công ty, tập đoàn bất động sản lớn là chủ đầu tư những tổ hợp nghỉ dưỡng cũng hợp tác với các nền tảng này nhằm quảng bá thương hiệu, tận dụng chất lượng dịch vụ, nguồn khách có sẵn...để tối ưu hóa lợi nhuận.

NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Ho Tram sẽ được vận hành bởi các đơn vị chuyên nghiệp, đồng thời chủ đầu tư sẽ áp dụng nền tảng số để khai thác

Đi đầu trong xu hướng này ở Việt Nam có thể kể đến là tập đoàn Novaland. Hiện Novaland đang là chủ đầu tư của tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí NovaWorld Phan Thiết tại Bình Thuận và NovaWorld Ho Tram tại Bà Rịa Vũng Tàu với quy mô hàng ngàn ha.

Đại diện Novaland cho biết, những tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí do tập đoàn triển khai được quản lý và vận hành chuyên nghiệp bằng cách áp dụng công nghệ hiện đại nhất vào các khâu. Đồng thời Novaland cũng kết hợp với các nền tảng số để thu hút khách trong và ngoài nước.

Không chỉ có vậy, Novaland còn dành phần lớn diện tích ở hai tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng để triển khai chuỗi tiện ích, dịch vụ quy mô lớn đi kèm. Hệ thống tiện ích không chỉ phục vụ du khách mà còn góp phần tăng giá trị cho nhà đầu tư khi mua dòng sản phẩm second home nằm trong tổ hợp nghỉ dưỡng.

Khi sở hữu ngôi nhà thứ hai tại NovaWorld Phan Thiết và NovaWorld Ho Tram chủ nhân biệt thự có thể nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần hoặc tự kinh doanh cho thuê trong thời gian không sử dụng.

Trong trường hợp không muốn dành nhiều thời gian, công sức để điều hành hoạt động cho thuê, chủ nhà cũng có thể ký gửi cho đơn vị quản lý vận hành dự án.

Với lợi thế về khách hàng quốc tế rộng lớn, lượng khách hàng trung thành cao và những tiêu chuẩn về dịch vụ đã được định sẵn do các tổ chức vận hành chuyên nghiệp mang lại cùng với yếu tố vị trí gầnbiển, gần TP. HCM, cách sân bay Tân Sơn Nhất từ 2 đến 5 giờ chạy xe thì việc sở hữu biệt thự tại NovaWorld Phan Thiết và NovaWorld Ho Tram nhà đầu tư sẽ được tối ưu hóa lợi nhuận.

Hứa Phương